Lần giở lại lịch sử, năm 1954, Nghi Thu được thành lập trên cơ sở làng Thu Lũng, tách ra từ xã Hợp Châu, huyện Nghi Lộc. Là địa phương có phong trào cách mạng rất sớm, Chi bộ Đảng làng Thu Lũng được thành lập cùng với sự ra đời của Đảng bộ huyện Nghi Lộc vào năm 1930.

leftcenterrightdel

Uỷ ban nhân dân Phường Nghi Thu - đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Ngay khi mới thành lập, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Nghi Thu tập trung bắt tay vào nhiệm vụ hàn gắn vết thương chiến tranh, phục vụ công cuộc kiến thiết đất nước, đấu tranh thống nhất nước nhà, tổ chức đón tiếp, chăm sóc cán bộ, chiến sỹ đồng bào miền Nam tập kết và đồng thời huy động tổng lực các lực lượng, tổ chức đoàn thể, cán bộ nhân dân bằng mọi hình thức để đấu tranh chống đế quốc và bọn phản động tay sai. Đơn vị có nhiều đóng góp to lớn về sức người, sức của cho tiền tuyến và xây dựng hậu phương vững mạnh.

Giai đoạn 1955 - 1956, địa phương đã chủ động đẩy mạnh phát triển canh nông, tạo đà cho bước phát triển mới trong nông thôn và là điều kiện thuận lợi quan trọng cho việc xây dựng thành công hợp tác xã nông nghiệp. Những năm 1958 đến năm 1964 cùng với quê hương, đất nước, Đảng bộ và chính quyền Nghi Thu thực hiện thắng lợi đường lối của Đảng về cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc; xây dựng hợp tác xã nông nghiệp, các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, xây dựng 3 ngọn cờ hồng nông thôn, thực hiện phong trào khai hoang phục hóa, đi xây dựng vùng kinh tế mới...

Thời kỳ 1965 - 1975, Đảng bộ, chính quyền Nghi Thu đã lãnh đạo nhân dân thực hiện đường lối của Đảng, xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, chi viện cho cách mạng miền Nam, thống nhất đất nước với quyết tâm: Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.

Với khẩu hiệu “thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người”, Nghi Thu đã cung cấp 963 lượt người đi bộ đội, 76 lượt người đi thanh niên xung phong, 523 lượt người đi dân công hỏa tuyến, không có 1 trường hợp nào đào ngũ; đóng góp 1.200 tấn thóc, 404 tấn thịt các loại, 384 tấn cá biển.

Trong các cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, 103 con em Nghi Thu đã anh dũng hy sinh nằm lại ở các chiến trường và khi làm nhiệm vụ ở địa phương, 89 đồng chí là thương binh, các đồng chí đã bỏ lại một phần xương máu của mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, hàng chục dân thường bị chết, hàng trăm người bị thương; nhiều kho tàng, trường học, cầu, cống giao thông bị bom mìn phá hỏng... Đến nay, phường có 6 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1 đồng chí được phong quân hàm cấp tướng.

Cùng với sự phấn đấu phát triển của thị xã Cửa Lò, từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ và nhân dân phường Nghi Thu tiếp tục phát huy truyền thống, tận dụng mọi lợi thế của địa bàn nằm trung tâm du lịch Cửa Lò, thay đổi nhanh chóng cơ cấu kinh tế mở rộng ngành nghề kinh doanh dịch vụ, khai thác tiềm năng, thế mạnh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các nhiệm kỳ đã đề ra.

Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của địa phương hàng năm đạt 14,6% (trong đó: nông nghiệp tăng 10,3%, công nghiệp - xây dựng tăng 17%, thương mại- dịch vụ tăng 11,5%); cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, từ nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; đến nay, tỷ trọng kinh tế nông nghiệp chỉ còn 7%, dịch vụ thương mại và công nghiệp xây dựng chiếm 93%; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,5 triệu đồng; tổng thu ngân sách tại địa bàn năm 2016 đạt trên 7,8 tỷ đồng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư xây dựng đồng bộ. Hiện toàn phường đã xây dựng được 8 km đường nhựa rộng 5 - 7 km, 22 km đường bê tông, 2 km đường cấp phối, 5 km mương tiêu, kinh phí từ nguồn ngân sách phường và dân đóng góp với tổng mức đầu tư gần 28 tỷ đồng.

leftcenterrightdel

Phường Nghi Thu phấn đấu sớm đạt tầm đô thị du lịch giàu mạnh, văn minh 

Văn hóa - xã hội của phường có nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ. Đến nay, cả 3 trường học đều đã được xây dựng khang trang, nhà học, nhà đa chức năng cao tầng, khuôn viên các công trình phụ trợ, trang thiết bị dạy học và học đầy đủ với tổng kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng; phường nhiều năm liên tục là đơn vị dẫn đầu về phong trào giáo dục toàn diện, 3/3 trường học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia; trong đó Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Các hoạt động văn hóa thông tin thể thao không ngừng phát triển, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 95%, có 10/10 khối xóm, 3/3 trường học được công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa, trong đó có 3 khối được công nhận đơn vị cấp tỉnh. Phường là địa phương đầu tiên của thị xã Cửa Lò được UBND tỉnh cấp bằng công nhận xã đạt chuẩn văn hóa năm 2004. Cùng đó, phường đầu tư và huy động nhân dân đóng góp trên 1,5 tỷ đồng để tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa gồm đền Bàu Lối, chùa Long Tự và đền thờ, lăng mộ Tướng công Phùng Phúc Kiều đã dần trở thành điểm văn hóa tâm linh của người dân Nghi Thu và các địa phương lân cận.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được phường quan tâm thường xuyên, trạm y tế phường là 1 trong 5 đơn vị đầu tiên của tỉnh Nghệ An được công nhận đạt 10 chuẩn quốc gia về y tế. Quốc phòng- an ninh được tăng cường, chính trị - xã hội ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Chương trình mục tiêu Quốc gia xóa đói giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 2,0% (theo tiêu chí hiện nay); đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt; sức mạnh đoàn kết được phát huy.

Tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị văn hóa, phường Nghi Thu quyết tâm đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXX đề ra; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, đưa địa phương sớm đạt tầm đô thị du lịch giàu mạnh, văn minh./.

Phùng Trọng Thọ
Chủ tịch UBND phường Nghi Thu