leftcenterrightdel
 Tết trồng cây Xuân Tân Sửu tại TP. Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái 

Theo Bộ trưởng, để triển khai sáng kiến của Thủ tướng, Bộ giao cho Tổng cục Môi trường xây dựng đề án; trong đó xác định rõ mục tiêu cụ thể; tập trung vào bổ sung, phục hồi, tái tạo lại diện tích cây có chức năng sinh thái. Khôi phục lại các hệ sinh thái đang bị vỡ, đảm bảo cho các hệ sinh thái được bền vững với tự nhiên.

“Thông qua ý tưởng trồng 1 tỷ cây xanh, tôi cho rằng mỗi người dân, mỗi tổ chức, mỗi địa phương đều có riêng cho mình một sáng kiến đối với việc trồng cây. Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi thái độ của cá nhân đối với tự nhiên đang chịu tác động lớn của việc phát triển kinh tế, việc mất cân bằng sinh thái tự nhiên đang là một nguy cơ nguy cấp”, Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, Bộ TN&MT sẽ xem xét ở nhiều góc độ để triển khai ý tưởng này, để việc trồng cây không đơn thuần là một con số cụ thể mà còn giúp phục hồi thiên nhiên về mặt sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học, là di sản để lại cho các thế hệ sau này.

Ngoài ra, để thực hiện ý tưởng này, các đơn vị liên quan cần có sự đánh giá kỹ lưỡng về mặt thổ nhưỡng, về điều kiện đặc thù của từng địa phương. Dựa trên các điều kiện tự nhiên khác nhau sẽ có việc trồng cây khác nhau, cây trồng tại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, tại các khu công nghiệp, đường giao thông... có sự phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, việc trồng cây cần được tất cả người dân cũng như các địa phương thực hiện một cách lâu dài, thường xuyên; trong đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đi đầu trong phong trào trồng cây.

Được biết, ngày 17/2 ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" và hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động./.

Theo Dangcongsan.vn