leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa (nguồn Báo Hải quan)

Trước diễn biến lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu thường có xu hướng tăng cao, tính chất phức tạp vào dịp cuối năm và tết Nguyên đán, Tổng cục Hải quan yêu cầu cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường, công tác quản lý về giá, phân loại hàng hóa, thuế, công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đặc biệt, tập trung nguồn lực giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng cho doanh nghiệp, tránh phát sinh việc ùn tắc, ứ đọng hàng hóa tại khu vực cảng, cửa khẩu, địa điểm làm thủ tục hải quan, nhất là đối với hoạt động xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa nhập tiểu ngạch và hàng hóa kinh doanh tạm nhập - tái xuất, trong đó tập trung vào những mặt hàng trong nước đã sản xuất được và không khuyến khích nhập khẩu theo quy định. Cụ thể:

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trái phép mặt hàng nông sản, nhất là các mặt hàng nông sản nhập khẩu tiểu ngạch và tạm nhập tái xuất có nguy cơ thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các lực lượng Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng có liên quan để đảm bảo công tác giám sát, quản lý, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn quản lý chặt chẽ hoạt động tại các khu vực trọng điểm, không để xảy ra tình trạng hàng hóa vận chuyển không đúng tuyến đường, khu vực quy định hoặc thẩm lậu vào nội địa./.

Hoàng Minh