Ngay sau đó ghi lại các thông tin về địa điểm đặt máy ATM, ký hiệu máy, thời điểm thực hiện giao dịch, số tiền bị trừ (nếu là giao dịch rút tiền không thành công) và liên lạc với ngân hàng phát hành thẻ theo số hotline hoặc đến điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng để nhận được hướng dẫn tra soát.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Ngoài các hướng dẫn xử lý sự cố như trên, ông Hoàng Anh Tuấn - Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt của Vietcombank cũng khuyên khách hàng tuyệt đối không đưa thẻ của mình cho người khác sử dụng  và tránh bẻ cong hoặc làm xước lớp từ trên thẻ.

Bên cạnh việc bảo mật mã số cá nhân (PIN), khách hàng cũng lưu ý không đặt mã PIN có liên quan đến các thông tin cá nhân như: ngày sinh, số điện thoại, biển số xe…phòng khi mất thẻ kẻ gian có thể dễ dàng dò ra mật khẩu để rút trộm tiền. Kể cả đã có mật khẩu khó dò nhưng vẫn nên thường xuyên đổi mật khẩu và che tay khi bấm mật khẩu để đảm bảo không ai nhìn thấy.

Ngoài ra, khi giao dịch tại máy ATM cần quan sát kỹ trước khi thực hiện giao dịch, đặc biệt tại các vị trí: khe đọc thẻ, bàn phím, camera. Nếu nhận thấy máy ATM có các thiết bị lạ hoặc có dấu hiệu bất thường, hãy ngừng giao dịch và thông báo ngay cho ngân hàng chủ sở hữu máy ATM.

Vào các thời kỳ cao điểm cận Tết, để giảm áp lực tại các máy ATM, tránh phải sử dụng tiền mặt nhiều, khách hàng nên chuyển sang sử dụng thẻ thanh toán, tín dụng hoặc các hình thức giao dịch điện tử thông qua Internet Banking, Mobile Banking cho các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ và chuyển tiền. Tại các thời điểm trước và trong tết, các ngân hàng cũng như nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ thường có rất nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá  cho các khách hàng khi sử dụng thẻ.

Trong các trường hợp cần phải rút tiền tại máy ATM, khách hàng nên chọn rút tiền tại các khu vực đặt nhiều máy ATM hoặc máy ATM đặt tại trụ sở, phòng giao dịch của ngân hàng bởi tại các máy này việc tiếp quỹ sẽ được xử lý nhanh chóng hơn các vị trí khác do không phải di chuyển nên tránh được những yếu tố khách quan do giao thông của những ngày Tết đưa lại.

Thái Minh