Mỗi khi đến thăm nhà bạn bè, người thân, gia chủ thường đãi khách bằng rượu, bia, cà phê, chè đặc… rồi những thứ đồ nhấm nháp, nhâm nhi. Tuy nhiên, những chất kích thích này khiến mọi người trở nên mệt mỏi, nhất là những người cao tuổi có bệnh mãn tính dễ tái phát bệnh. Còn thanh niên do ỉ thế là tuổi trẻ nên uống lấy được vì vui không cầm chừng và có khi say rượu, bia ngay tại nhà của chủ hoặc ra đường dễ bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, khí hậu thay đổi có khi trời lất phất mưa hoặc chuyển rét hay trời lại nắng rất khó chịu với con người làm cho mọi người dễ chủ quan, dễ gây ra nhiễm lạnh đột ngột.

Thực tế ở các bệnh viện nhân viên y tế trực những ngày tết vẫn phải tiếp nhận những bệnh nhân bị say rượu, bị viêm phổi cấp, bị tai biến mạch máu não hay hóc xương do chủ quan khi ăn vừa nói chuyện không để ý nên nuốt phải xương. Đây là chưa nói đến những tai nạn gây chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, gãy xương do người điều khiển xe gắn máy, xe ô tô do uống quá nhiều rượu bia đã không làm chủ được tay lái, không làm chủ tốc độ do phóng nhanh tự ngã hay đâm vào các giải phân cách, các vật cứng trên đường, đâm vào người cùng đi trên đường gây tai nạn cho họ.

leftcenterrightdel
 Khó tránh khỏi các cuộc nhậu "quá đà" vào những ngày Tết (Ảnh minh họa)

Từ thực tế trên cho thấy để phòng các tai nạn hay bệnh tật trong những ngày tết, mỗi người hãy chủ động tự giữ gìn sức khỏe cho chính mình, cần theo dõi thời tiết hàng ngày để mặc áo quần cho phù hợp tránh bị nhiễm lạnh. Hạn chế tới mức thấp nhất uống rượu bia, cà phê, khi điều khiển xe gắn máy cần đội mũ bảo hiểm cho chính mình và người đi cùng, nhất là trẻ nhỏ. Lái xe ô tô cũng cần làm chủ tốc độ không phóng nhanh vượt ẩu lạng lách đánh võng trên đường.

Trong khi ăn uống, cần nhai kĩ hạn chế nói chuyện để phòng hóc xương. Những người có bệnh mãn tính cần tuân theo chỉ định của thầy thuốc trong việc dùng thuốc điều trị hàng ngày, tránh vui quá mà quên dùng thuốc chữa bệnh làm bệnh sẽ tái phát và nặng lên. Trong mỗi gia đình nên chuẩn bị sẵn ít thuốc cảm, dầu xoa, gừng, thuốc berberin để sử dụng khi có người mắc các triệu chứng như cảm, say rượu, rối loạn tiêu hóa. Riêng với trường hợp bị hóc xương nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tai mũi họng để các thầy thuốc kiểm tra và gắp dị vật, không nên tự chữa như cho tay vào trong miệng để móc vì dễ gây ra xước niêm mạc họng nhiễm trùng dễ để lại các nguy cơ ảnh hưởng đến vùng họng. Những cách nêu trên rất đơn giản và dễ thực hiện nếu thực hiện được những điều như vậy thì mỗi người chúng ta sẽ được đón những ngày tết thật vui,hạnh phúc tràn đầy niềm vui./.

Trần Lễ