leftcenterrightdel
 Toàn cảnh cuộc họp chiều 1.3. Ảnh: P.Đ

Sinh viên trường nghề thuộc Hà Nội phải có xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội với các địa phương chiều 1.3, ông Phạm Tuấn Long – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn quận không còn F1, F2. Việc kiểm soát người từ vùng dịch về địa bàn quận, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thông tin, hiện có 746 người, trong đó từ Quảng Ninh về có 8 trường hợp, Hải Dương là 738 trường hợp đã lấy mẫu toàn bộ và cho kết quả âm tính.

Theo ông Phạm Tuấn Long, số người đang cách ly y tế trên địa bàn là 223 người. Tại khách sạn Hòa Bình là 38 người, khách sạn Metropole là 14 người, Mường Thanh là 91 người... và không có trường hợp cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, quận Hoàn Kiếm cũng đã triển khai các công tác đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học vào ngày mai (2.3).

Tiếp đó, lãnh đạo quận Đống Đa thông tin, quận đã và đang tiếp tục thực hiện các giải pháp tuyên truyền, đôn đốc các cơ quan đơn vị, kiểm tra, rà soát công tác phòng chống dịch, qua đó đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định 5K trên địa bàn quận.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc chuẩn bị tốt cho học sinh đi học trở lại, quận Đống Đa đã đôn đốc các trường học phun khử khuẩn, tổng vệ sinh đối với 62 trường công lập và 16 trường dân lập trên địa bàn. Đối với cho các khối trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, quận đã hoàn thành tất cả các công tác chuẩn bị tính đến 12h trưa ngày hôm nay (1.3).

Trong quá trình học sinh đi học trở lại, quận yêu cầu các trường tiếp tục nâng cao, đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định của Sở Giáo dục và Sở Y tế.

Lãnh đạo quận Đống Đa thông tin thêm, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn quận đã qua 25 ngày không phát sinh những trường hợp liên quan đến dịch. Riêng F1 trên địa bàn quận có 56 trường hợp đã kết thúc thời gian cách ly. F2 có 593 trường hợp cũng đã kết thúc thời gian cách ly và tự giám sát sức khỏe tại nhà.

Thời gian tới, quận Đống Đa sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo từ TP và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo không phát sinh các vấn đề phức tạp liên quan đến dịch bệnh.

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đơn vị này đã yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phun thuốc khử trùng để chuẩn bị đón học viên, sinh viên quay trở lại trường từ ngày 8.3. Các học viên quay trở lại trường phải được đo thân nhiệt ngay tại cổng, nếu phát hiện sốt cao thì cách ly ngay lập tức.

Đơn vị này cũng đã yêu cầu học viên, sinh viên đến từ các vùng dịch ở ngoại tỉnh phải có xác nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và phải khai báo với chính quyền nơi cư trú và cơ sở giáo dục trên địa bàn...

Hà Nội có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ mua 15.782.000 liều vaccine

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC đề nghị, người đi đến, về từ Hải Dương từ 3.3 (ngày địa phương này kết thúc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16) phải tiếp tục khai báo y tế. Những khu vực về từ các vùng Cẩm Giàng, Kinh Môn, Kim Thành và TP Hải Dương khi về Hà Nội phải cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong 3 ngày gần nhất thì được học tập, làm việc bình thường.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngày 26.2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc mua, sử dụng vaccine phòng chống dịch COVID-19. Trong đó giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận, viện trợ, quản lý và sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Về vấn đề này, Sở Y tế đã tham mưu Thành phố có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ mua 15.782.000 liều vaccine. Các nhóm đối tượng sử dụng theo thứ tự là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, nhân viên y tế, thành viên BCĐ, người sinh sống tại vùng có dịch, người tại vùng cách ly... Đề nghị các địa phương có kế hoạch dự trù về số lượng người sử dụng để Sở Y tế tổng hợp, có báo cáo BCĐ Thành phố.

Việc tiêm chủng nhằm đảm bảo trên 95% đối tượng trên 18 tuổi trên địa bàn Thành phố được sử dụng. Khi có vaccine, Sở Y tế sẽ triển khai tiêm cho người dân trên địa bàn Thành phố.

Theo Laodong.vn