Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của Việt Nam, trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn…

Do đó, để có một cái Tết vẹn tròn, ý nghĩa, người dân thường có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thậm chí trước đó cả nửa tháng, như: Dọn dẹp, sửa sang nhà cửa; chuẩn bị đồ ăn; mâm ngũ quả; quần áo mặc Tết; lì xì… Tuy nhiên, trên thực tế, khi Tết đến, Xuân sang, vẫn có những người, những gia đình kém may mắn, không có được một cái Tết trọn vẹn do thiếu thốn, khó khăn về vật chất, do hoàn cảnh éo le…

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng năm mới 2021 và vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, ngày 09/12/0202, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Chỉ thị số 48-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021. Trong đó, có nội dung dung: “Phát huy truyền thống văn hoá đoàn kết, “tương thân, tương ái” của dân tộc, quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết. Đặc biệt, quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn; hộ nghèo, đồng bào vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, miền núi; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp... Tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng. Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang và lực lượng khác làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, hải đảo, vùng khó khăn, phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội”.

leftcenterrightdel
 Các Tổ chức công đoàn tặng quà cho công nhân dịp Tết. (Ảnh minh hoạ, intenet)

Là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trong phạm vi cả nước, những năm qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, nhất là chính sách an sinh xã hội, ưu đãi người có công với cách mạng. Trong giai đoạn 2016-2020, các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng và thực hiện tương đối toàn diện. Ngoài trợ cấp thường xuyên còn có chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong y tế, giáo dục đào tạo, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm. Đời sống người có công không ngừng được nâng lên, mức chuẩn trợ cấp tăng từ 1.318.000 đồng năm 2015 lên 1.624.000 đồng năm 2020, đến nay 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; giải quyết dứt điểm, không còn hộ người có công thuộc diện hộ nghèo. Đặc biệt, Bộ đã ban hành và tổ chức thực hiện Thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20/3/2017 về việc giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.

Chỉ tính riêng năm 2020, Bộ đã hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát, nắm bắt cụ thể tình hình đời sống của các đối tượng chính sách (người có công, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ...) để có biện pháp quan tâm, hỗ trợ kịp thời. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà dịp Tết đúng đối tượng, đúng chế độ, đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết với kinh phí ước tính khoảng 1.931 tỷ đồng, trong đó, ngân sách cấp tỉnh là 766 tỷ đồng; ngân sách cấp huyện, xã là 318 tỷ đồng; nguồn vận động, xã hội hóa là 846 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết. (Ảnh minh hoạ, intenet)

Bên cạnh đó, Bộ thực hiện tốt công tác cứu trợ đột xuất, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cấp gạo cứu đói Tết Nguyên đán. Hỗ trợ 6.460,320 tấn gạo cứu đói cho 133.194 hộ/430.688 nhân khẩu của 9 tỉnh gặp khó khăn về nguồn lực (gồm: Nghệ An, Cao Bằng, Gia Lai, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Quảng Bình, Bình Định, Hà Giang, Bình Phước) để thực hiện cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán. Mặt khác, hướng dẫn các địa phương tặng quà Tết của Chủ tịch nước cho 1,7 triệu đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý với tổng kinh phí hơn 358 tỷ đồng.

Như vậy, giai đoạn 2016-2020 chính sách pháp luật về trợ giúp xã hội từng bước được hoàn thiện. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà dịp Tết Nguyên đán hằng năm đúng đối tượng, chế độ, đảm bảo tất cả các đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết. Kinh phí trợ giúp Tết của 63 tỉnh, thành, trong 4 năm từ 2017-2020 là 9.268,011 tỷ đồng, trong đó, ngân sách cấp tỉnh là 4.405,738 tỷ đồng; ngân sách cấp huyện, xã là 986,322 tỷ đồng; nguồn vận động, xã hội hóa là 3.875,951 tỷ đồng.

Những con số nêu trên thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước ta đối với tất cả mọi người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng. Trong khi đó, năm 2020, người dân Việt Nam phải chịu nhiều thiệt hại do lũ lụt, băng giá và dịch Covid-19 nên không tránh khỏi những khó khăn. Chính vì vậy, những hỗ trợ từ chính quyền các cấp và các tổ chức xã hội đã góp phần đem lại cho người dân một cái Tết “ấm” hơn cả về vật chất và tinh thần.

Tin tưởng rằng, với truyền thống “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”, cùng tinh thần “tương thân tương ái”, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục vào cuộc quyết liệt, công khai, minh bạch để mọi người dân đều được đón Tết trong đoàn viên, đủ đầy./.

Hoàng Minh