Đây là nội dung thực hiện tại Công điện số 1882/CĐ-TTg ngày 8/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo trật tự, ATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018 tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương.

Theo dự báo, tại TP Hồ Chí Minh, tình hình đi lại trong đợt phục vụ Tết năm nay tăng khoảng 5-10% so với cùng kỳ năm trước và tăng khoảng 130% so với ngày thường. Trong các ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể đạt trên 130.000 lượt/ngày. Khách qua sân bay Tân Sơn Nhất có thể tăng 25% so với cùng kỳ.

Ngoài số lượng gần 52.000 xe khách liên tỉnh tuyến cố định và hợp đồng đang hoạt động tại TP Hồ Chí Minh, Sở GTVT Thành phố sẽ tăng cường 80 xe buýt cho Bến xe Miền Đông và Bến xe Miền Tây, 120 xe buýt ứng phó tình hình đột xuất.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia kiểm tra công tác phục vụ người dân đi lại dịp Tết tại ga Sài Gòn. 

Bên cạnh đó, tại 4 bến xe gồm: Miền Đông, Miền Tây, An Sương và Ngã Tư Ga, trong 10 ngày trước Tết sẽ điều động gần 37.500 lượt xe, tương ứng gần 1,3 chỗ, tăng 35% lượt xe và 51% số chỗ so với ngày thường.

Tại cuộc họp, đại điện Sở GTVT, CSGT, Ban ATGT TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã nêu lên một số vấn đề còn tồn tại như: nhà xe gom vé để bán ra ngoài với giá cao hơn quy định, việc điều chỉnh đèn giao thông, việc cấm xe theo giờ, cách giải quyết hiện trường giao thông, các điểm đen giao thông, bất cập của hạ tầng giao thông, ý thức người dân…

Ông Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị tăng cường tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn. Trục Quốc lộ từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh cần phải chú ý điều tiết từ xa, cập nhật thông tin lộ trình khi có sự cố lên các phương tiện để người dân biết. Làm sao để người dân biết bến xe còn nhiều vé, tránh tình trạng người dân đi xe máy về quê dịp Tết. Các tỉnh cần công bố số điện thoại đường dây nóng, thêm một số điện thoại di động để người dân có thể nhắn tin chính xác.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đề nghị phải giao nhiệm vụ cụ thể từng ngành, từng cấp; phối hợp, bám sát kế hoạch công điện của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, tình hình giao thông trong dịp Tết tại TP Hồ Chí Minh dự báo sẽ rất căng thẳng, vì thế các đơn vị có liên quan cần phải lên kế hoạch chuẩn bị kỹ càng, không để bị động. Các khu chế xuất, khu công nghiệp phục vụ đưa đón công nhân về quê ăn Tết; tổ chức chạy đêm các tuyến đường dài nhưng phải đảm bảo an toàn

Đối với TP Hồ Chí Minh, nghiên cứu xe buýt chất lượng cao, tốc độ cao về các tỉnh xung quanh, bố trí các bến xe và điểm dừng chân phù hợp. Các lực lượng chức năng cố gắng làm hết trách nhiệm, nâng cao tinh thần phục vụ tốt nhất người dân trong dịp Tết.

Đình Thuyết