Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Đức Quân, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công thương) cho biết, công nghệ năng lượng tái tạo đang ngày càng phát triển với chi phí phát triển dự án năng lượng tái tạo ngày càng cạnh tranh so với các nguồn năng lượng truyền thống. Việc phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam đa dạng hóa và tự chủ nguồn cung điện, bảo vệ môi trường.   

leftcenterrightdel
Bà Charlotte Laursen Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. 

Trong lộ trình phát triển năng lượng tái tạo, Bộ Công thương sẽ tiếp tục hoàn chỉnh khung chính sách pháp lý, đề xuất ban hành các cơ chế để khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong thời kỳ mới, nghiên cứu công nghệ lưới điện thông minh, kỹ thuật lưu trữ năng lượng và khả năng dự báo nhằm tối ưu hóa khả năng tiếp nhận nguồn điện sử dụng năng lượng tái tạo...   

Đan Mạch với công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới về phát triển điện gió có thể tiếp tục giúp Việt Nam chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng chuyên môn, cung cấp nguồn tài chính thông qua hợp tác doanh nghiệp và hợp tác nghiên cứu phát triển.   

Ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas châu Á – Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam có năng lượng gió phong phú, là một trong số những nước có nguồn năng lượng gió dồi dào nhất ở khu vực Đông Nam Á. Vestas mong muốn hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn năng lượng tái tạo này. Gió là nguồn năng lượng tái tạo, không sản sinh khí carbon, có thể giúp duy trì tương lai phát triển xanh của Việt Nam, đảm bảo cam kết của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.  

Bày tỏ vui mừng được có mặt tại Hội thảo, Đại sứ Charlotte Laursen cho rằng, Việt Nam và Đan Mạch đã có truyền thống hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Trong tương lai, Đan Mạch sẽ hỗ trợ để Việt Nam phát triển năng lượng xanh, từ đó góp phần củng cố quan hệ Việt Nam – Đan Mạch trong ngành năng lượng.  

Các đại biểu đã thảo luận, giới thiệu và gợi ý các giải pháp cụ thể về kinh doanh điện gió cho Việt Nam ở tất cả các giai đoạn của dự án; các rủi ro có thể gặp phải cũng như các chiến lược giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận; giải pháp tài chính cho việc kinh doanh điện gió…  

Cùng ngày, Tổng Công ty Tân Hoàn Cầu (THC) và Vestas châu Á - Thái Bình Dương (Vestas ASP) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc phát triển Khu vực nghiên cứu gồm các trang trại điện gió ở xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Theo đó, dựa trên tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, khu vực nghiên cứu sẽ được phát triển 6 tiểu dự án điện gió với công suất tối thiểu 30MW./.

Dương Thái