Theo ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm, vụ bạo hành trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non tư nhân xảy ra gần đây không phải là vụ việc đầu tiên hay duy nhất. Thực tế, giáo viên, bảo mẫu chỉ cần tham gia lớp bồi dưỡng ngắn là có thể được cấp chứng chỉ hành nghề. Trước hệ lụy như trên, “Sở GD – ĐT TP có tính đến việc siết cấp chứng chỉ giáo viên mầm non hay không?, ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm hỏi.

ĐB Nguyễn Thị Nga cho rằng, từ lâu xã hội đã mất lòng tin vào chất lượng giữ trẻ ở cơ sở mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình. Nhiều gia đình công nhân, lao động tự do có mức thu nhập thấp dù nhận thấy rủi ro nhưng vẫn phải bấm bụng gửi con em vào trường tư, nhóm trẻ gia đình. Do thu nhập hạn chế nên họ chỉ có khả năng lo cho con em học tập, vui chơi trong điều kiện như vậy.

Giám đốc Sở GD - ĐT TP HCM Lê Hồng Sơn cho biết, hiện quy trình cấp phép, kiểm tra trường mầm non do UBND quận, huyện chịu trách nhiệm. Trong khi đó, nhóm lớp tư thục thuộc quyền quản lý của UBND cấp phường, xã. Từ đầu năm đến nay, Sở GD - ĐT và đơn vị trực thuộc có phối hợp thường xuyên với chính quyền các cấp kiểm tra, chấn chỉnh, sửa chữa, uốn nắn mọi mặt tại các cơ sở giáo dục ở 19 quận, huyện. Toàn TP chỉ có 544 hộ giữ trẻ gia đình (dưới 7 trẻ) có đăng ký kinh doanh. Giám đốc Sở GD- ĐT cũng thừa nhận trên địa bàn vẫn còn nhiều nhóm trẻ gia đình hoạt động không phép, tự phát.

leftcenterrightdel
 Giám đốc Sở GD - ĐT TP HCM Lê Hồng Sơn trả lời chất vấn của các đại biểu tại hội nghị

Tình trạng bạo hành vẫn thường xảy ra ở nhóm lớp tư nhân có từ 8 - 10 trẻ hoặc từ 20 - 30 trẻ, do phường, xã quản lý.

Trước bức xúc của ĐB, cử tri, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu lãnh đạo UBND quận 12 giải trình rõ về trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể trước vụ việc bạo hành ở trường mầm non Mầm Xanh.

Sau khi nghe giải trình của đại diện UBND quận 12, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP giải thích rõ hơn về trách nhiệm chỉ đạo, quản lý của chính quyền các cấp; tổ chức đoàn thể, trong đó có HĐND.

Bà Tâm khẳng định từ khu phố, tổ dân phố, không chỗ nào là không có chính quyền, các tổ chức chính trị đại diện quyền lợi người dân. Mặc dù vậy, những vụ bạo hành trẻ em dã man, gây phẫn nộ vẫn xảy ra.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị Chủ tịch UBND TP nêu rõ phương hướng, giải pháp trong thời gian tới đối với tình trạng bạo hành trẻ em.

Đình Thuyết