Ngày 31/8/2020, Bộ VHTTDL đã ban hành văn bản số 3192/BVHTTDL-VP về việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Cụ thể, một số kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre đã được Ban Dân nguyện chuyển đến Bộ theo Công văn số 288/BDN.

Về kiến nghị kiểm duyệt kỹ hơn các chương trình phát sóng âm nhạc, Bộ VHTTDL nhận định, với chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Bộ đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, thẩm định các tác phẩm âm nhạc, sân khấu biểu diễn trước công chúng nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời những sai phạm xảy ra.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa, nguồn internet

Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định và cấp phép các hoạt động biểu diễn nghệ thuật theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường theo dõi, phát hiện, phối hợp kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Kiên quyết chấn chỉnh, xử lý các vi phạm đạo đức trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Tại văn bản trả lời Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, Bộ VHTTDL nêu rõ: “Nhằm hoàn thiện thêm một bước hệ thống pháp luật trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, hiện nay, Bộ VHTTDL đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về quản lý hoạt động nghệ thuật biểu diễn để trình Chính phủ xem xét, ban hành. Cùng với đó, thời gian tới, Bộ VHTTDL tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong việc kiểm duyệt các chương trình nghệ thuật biểu diễn nói chung và các chương trình phát sóng âm nhạc nói riêng đảm bảo tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật”.

Về kiến nghị xem xét hạn chế văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền đối với đời sống văn hóa ở cơ sở, Bộ VHTTDL cho biết, hàng năm, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền, Bộ chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ; Sở VHTTDL; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố thực hiện công tác tuyên truyền về các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng trong năm và các nhiệm vụ chính trị theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Vì vậy, công tác tuyên truyền được thống nhất trong toàn ngành VHTTDL, góp phần tích cực trong việc triển khai các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch được tổ chức thiết thực và hiệu quả…/.

PV