leftcenterrightdel
Chị Lê Ngọc Bích là người nhiệt huyết với kinh doanh, yêu thơ và luôn giữ cân bằng với cuộc sống 
Trong khi ngồi trò chuyện cùng chị, tôi chợt nghĩ, phải chăng bí quyết thành công của chị đó là biết cách “truyền lửa” cho đối phương? Để hôm nay mỗi năm, Hatico đưa hàng trăm học sinh, sinh viên sang các nước phát triển du học và trở về phục vụ quê hương đất nước. Ở độ tuổi còn rất trẻ, doanh nhân Lê Ngọc Bích có một bề dày kinh nghiệm khiến bao người mơ ước và ngưỡng mộ. Đằng sau một “lãnh đạo” kiêu sa và quyền lực, chị còn là một nhà thơ, một người mẹ tuyệt vời với 3 đứa con, một người phụ nữ hòa nhã, vui vẻ, rất đời thường và dung dị. Nhân dịp xuân mới Mậu Tuất - 2018, PV Tạp chí Thanh tra đã có dịp hàn huyên cùng chị... 
PV- Kinh doanh về lĩnh vực giáo dục là một công việc mang những đặc thù riêng, nhiều khó khăn thử thách, vậy tại sao chị lại lựa chọn và gắn bó với nghề này?
Chị Lê Ngọc Bích: Lĩnh vực của chúng tôi là giúp các em sau khi tốt nghiệp ra trường không có việc làm (kể cả tốt nghiệp THPT và chuyên nghiệp) là nhịp cầu nối để các em du học tại các trường đại học danh tiếng thuộc các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... 
Với tôi, kinh doanh về lĩnh vực giáo dục như người trồng hoa trên đồi đất trống. Mỗi một học sinh khi được ra nước ngoài học tập là góp phần phủ kín mảnh đất đang cằn cỗi. Tôi vẫn tâm đắc nhất câu ngạn ngữ: “Cuộc đời con người cũng như một viên đá cuội, việc để nó rong rêu hay trở thành một viên ngọc đều phụ thuộc vào bản thân của mỗi người”, nhất là đối với tuổi trẻ. 
leftcenterrightdel
Ngôi nhà chung Hatico 
Tôi thích góp phần vào rèn giũa viên ngọc ấy thay vì để nó bám rong rêu. Xưa nay ai cũng biết đầu tư cho giáo dục là “lãi” nhất. Lãi ở đây chẳng phải thứ có tiền mua được, lãi ở đây là lãi cho gia đình, lãi cho xã hội. Còn lợi nhuận cho Công ty chúng tôi, tất nhiên phải có, nhưng đồng lãi lớn nhất là được phụ huynh và học sinh đặt niềm tin vào công ty. Vì vậy, tôi muốn khẳng định lại rằng, tôi đến với giáo dục, đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho nguồn lực con người với mong muốn phát triển khả năng tư duy của các học trò, mong muốn thế hệ tương lai của đất nước có cơ hội sang các nước phát triển tiếp thu những gì tốt đẹp nhất, trở thành những người có tâm và trí và trở về Việt Nam mình lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương đất nước.
PV: Vậy trở ngại lớn nhất của chị khi mang trong mình trọng trách người “trồng hoa trên đồi đất trống”?
Chị Lê Ngọc Bích: Trong quá trình tư vấn định hướng nghề nghiệp, đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm để các em tự tin sang nước bạn học tập là một chuỗi công việc hết sức khó khăn, nhạy cảm và nhiều thách thức đối với Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Hà Tĩnh (Hatico) chúng tôi. Khi các em được sang nước ngoài học tập rồi, lại xa nhà, xa quê, thiếu thốn tình cảm, hầu hết phụ huynh mang nhiều nỗi băn khoăn, lo lắng. Để giải được bài toán ấy, chúng tôi phải trăn trở rất nhiều, làm bằng mọi cách tốt nhất với học sinh, nhằm mang lại sự yên tâm tuyệt đối với phụ huynh khi các con của họ sinh sống, học tập, lao động trên đất khách quê người.
PV: Mỗi năm có hàng trăm học sinh du học, cũng đồng nghĩa với việc Công ty phải tiếp xúc và xử lý hàng trăm ý kiến, kể cả trái chiều, vậy bằng cách nào chị khẳng định được công việc mà mình đeo đuổi trong 7 năm qua? Thành quả nào làm chị hài lòng nhất ?
Chị Lê Ngọc Bích: Bất cứ nghề gì cũng vậy, trước hết chúng tôi buộc phải thỏa mãn với phụ huynh, học sinh bằng bằng cái “tâm” và chữ “tín” của nghề. Để đạt được điều ấy, chúng tôi chú trọng vào sự chuyên nghiệp đối với nhân viên. Một đơn vị muốn mạnh, trước hết tổ chức Đảng phải mạnh, kế đó là các đoàn thể quần chúng. Năm 2016, Công ty Hatico đã ra mắt Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Hà Tĩnh; năm 2017, ra mắt Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Chi đoàn cơ sở. 
leftcenterrightdel
 Ký tặng thơ cho các em học sinh hâm mộ
Các tổ chức đoàn thể đã phối hợp hoạt động một cách chặt chẽ, bài bản, có chiều sâu; đồng thời, gắn liền với các phong trào là sự sôi động, cuốn hút, tập hợp được quần chúng, đưa lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, mỗi năm Công ty chúng tôi đã tư vấn và đào tạo khoảng từ 600-700 du học sinh sang học tập tại các trường đại học danh tiếng thuộc các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Hatico là Công ty có uy tín nhất về lĩnh vực tư vấn du học tại các tỉnh Bắc miền Trung, được các cơ quan quản lý đánh giá và xếp loại là đơn vị lá Cờ đầu của Hà Tĩnh và của cả nước. Năm 2015, Công ty được Người tiêu dùng và Báo Người Tiêu dùng bình chọn là một trong 20 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam; năm 2016 được bình chọn vào top 50 doanh nghiệp tiêu biểu của Khu vực Châu Á Thái Bình Dương; tháng 11/2017, Hatico là một trong 9 doanh nghiệp của Việt Nam nhận giải “Quả cầu vàng quốc tế” tổ chức trao thưởng tại Seoul Hàn Quốc. Điều quan trọng là, Hatico luôn nhận được sự tin tưởng từ phía đối tác và phụ huynh, học sinh… Đến nay, chúng tôi đã liên kết với gần 50 trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản và hơn 30 trường đại học tại Hàn Quốc, Đài Loan...
Có lẽ điều làm tôi hài lòng nhất là niềm tin từ phụ huynh cũ. Vì 7 năm qua, chúng tôi đã đưa hàng ngàn học sinh du học, đồng nghĩa là đã có hàng ngàn phụ huynh cũ. Họ luôn thôi thúc chúng tôi cống hiến hơn nữa trong sự nghiệp phát triển du học, tìm thật nhiều đối tác và thực hiện được thật nhiều ước mơ của du học sinh.
PV: Đến thời điểm này, chị đã hài lòng về thành quả mà chị và Hatico đạt được?
Chị Lê Ngọc Bích: Đích đến của mỗi một con người là cả một hành trình chứ không phải ở một giai đoạn nào đó. Với tôi, tham vọng lớn lắm (cười), tham vọng đưa tất cả các em học sinh, sinh viên trên đất nước Việt Nam này sang các nước tiên tiến học tập và sau đó quay về phục vụ quê hương, báo hiếu cha mẹ, giúp đỡ anh em họ hàng. So với các đơn vị tư vấn du học trên địa bàn Hà Tĩnh, Công ty chúng tôi có số lượng học sinh ký hợp đồng cao nhất, vì có lợi thế: Đơn hàng với giá rẻ; đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ được đào tạo bài bản và trải nghiệm nhiều năm tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan; có ký túc xá miễn phí cho hàng trăm học sinh ở cùng một thời điểm… Và đặc biệt, chúng tôi có đội ngũ nhân viên xử lý hồ sơ rất chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Vì vậy, đã có nhiều đơn hàng được cấp Visa bay thẳng. Đây cũng là lợi thế nhằm tiết kiệm thời gian và kinh phí, tạo được niềm tin tuyệt đối cho phụ huynh, học sinh khi lựa chọn Hatico.
leftcenterrightdel
 Lê Ngọc Bích cùng con gái trong một buổi giao lưu với các em nhỏ Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh.
Ngoài công việc, gia đình là bến đỗ bình yên và ấm áp để tôi lắng mình sau nỗi lo toan. Tiếng cười đùa của các con là “Vitamin” hữu hiệu nhất cho tôi năng lượng. Được chăm sóc gia đình cũng chính là đi góp nhặt những thành quả lớn lao nhất suốt thanh xuân của tôi.
PV: Được biết chị là nhà thơ tình lãng mạn, đã có thơ đăng trên các báo, tạp chí Trung ương và địa phương. Đặc biệt chị đã cho ra mắt tập thơ “Mùa yêu” do NXB Hội Nhà văn ấn hành năm 2017, vậy chị sắp xếp thế nào trong sự bộn bề công việc để giành thời gian làm thơ và chăm sóc gia đình?
Chị Lê Ngọc Bích:
Thơ chính là cách để người phụ nữ trong tôi vượt thoát, cân bằng cảm xúc và tạo động lực tốt hơn cho công việc. Không thể phân định rạch ròi thời gian nào làm thơ, thời gian nào để kinh doanh, bởi tôi làm thơ khi trái tim “đi lạc” vào một miền đất hứa, như người say bước vào ký ức. Thơ luôn là người bạn tâm giao, là tri kỷ của tôi. 
PV: Sắp tới chị có kế hoạch gì cho định hướng mùa thi?
Chị Lê Ngọc Bích: Tôi cùng các cộng sự đã sẵn sàng cho những chuyến “xe đất”. Chúng tôi cần “cây” để trồng và tiếp tục phủ kín mảnh đất đã được định sẵn. Hiện nay, đối với những em sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học trong nước tìm được việc làm là một bài toán khó giải, kể cả những học sinh sau tốt nghiệp THPT. Để giúp các em bước vào cánh cửa tương lai, trách nhiệm của chúng tôi phải là người hướng nghiệp, chia sẻ thông tin rộng rãi, gặp gỡ, trò chuyện cùng các em để đưa ra giải pháp phù hợp với điều kiện về sức khỏe, về năng lực, về tài chính gia đình… Đó chính là kế hoạch của chúng tôi.

Xuân mới Mậu Tuất 2018 đã về, xin cám ơn và chúc chị luôn dồi dào sức khỏe, có nhiều thành công mới.

Ngân Nga - Trí Dũng