Hiện nay vẫn còn 2 điểm ở Thái Nguyên sau Tết Nguyên Đán Mậu Tuất mới tổ chức hiến máu. Còn lại, một số tỉnh, thành, đơn vị đã vượt và vượt xa chỉ tiêu đề ra như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đắk Lắk, Quảng Ninh, Nam Định, Tổ hợp Sam Sung,…Một điều đáng mừng nữa là Chủ Nhật Đỏ thực sự trở thành ngày hội lớn ở nhiều nơi, đặc biệt ở một số địa phương ở Đắk Lắk, Chủ Nhật Đỏ là ngày hội đầy sắc màu của các dân tộc anh em địa phương.

leftcenterrightdel
Ảnh: PV 

Cụ thể, tại điểm hiến Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, dự kiến sẽ thu 400 đơn vị máu nhưng sau 1 ngày đã thu về 779 đơn vị (vượt gần gấp đôi); tại điểm hiến của Cty Samsung Electronic Việt Nam – Thái Nguyên, dự kiến tiếp nhận 600 đơn vị, kết quả thu về 1.085 đơn vị; tại điểm hiến máy Nhà Văn hóa huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, BTC dự kiến tiếp nhận 800 đơn vị máu nhưng đồng bào các dân tộc đã đổ về hiến máu rất đông, kết quả thu được 1.206 đơn vị. Đặc biệt, BTC chỉ đặt chỉ tiêu tiếp nhận khoảng trên dưới 3.000 đơn vị máu ở TPHCM, nhưng người tình nguyện ở đây đã hiến tổng cộng 15.152 đơn vị máu.

Bên cạnh thành công của Chủ Nhật Đỏ 2018 trong công tác tổ chức, vận động, sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống Đoàn, Hội, Ban vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành, nhiều nơi là cả cấp uỷ Đảng, chính quyền tỉnh, huyện, sự nhiệt tình của các trường đại học, cao đẳng, thì kết quả cao vượt xa dự kiến của Chủ Nhật Đỏ 2018 còn có nguyên nhân là một số sự kiện hiến máu diễn ra tại các địa phương cùng thời điểm với Chủ Nhật Đỏ đã tự nguyện liên kết, đứng dưới cờ của Chủ Nhật Đỏ. Điều đó cho thấy Chủ Nhật Đỏ có uy tín rất cao và đã thực sự trở thành phong trào có sức hút mạnh mẽ. Thực tế, đứng vào đội ngũ của Chủ Nhật Đỏ, lượng máu tiếp nhận được ở các sự kiện này đã tăng lên đáng kể. Và cũng cần phải nói rằng, bóc tách số đơn vị máu tiếp nhận được ở các sự kiện này, Chủ Nhật Đỏ 2018 cũng vẫn vượt chỉ tiêu 35.000 đơn vị máu đặt ra trong kế hoạch./.

Lan Anh