Hạn chế tối đa ách tắc hàng hóa từ vùng dịch ra ngoài

Tại Công văn số 901/BCT-TTTN ngày 21/2/2021, Bộ Công thương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế có hướng dẫn thống nhất về lưu thông người, hàng hóa, phương tiện giữa địa phương có dịch với các địa phương khác, tránh việc mỗi địa phương tự áp dụng một cách như hiện nay; chỉ đạo và huy động các đơn vị có năng lực xét nghiệm Covid-19 hỗ trợ các tỉnh có dịch Covid-19 bảo đảm phục vụ tối đa nhu cầu xét nghiệm của đội ngũ lái xe, áp tải trong thời gian ngắn nhất nhằm hạn chế tối đa ách tắc lưu thông hàng hóa từ vùng dịch ra ngoài.

Việc phối hợp của các bộ, ngành trong chỉ đạo thống nhất các đơn vị chuyên ngành tại địa phương có dịch Covid-19 trong việc xác nhận hàng hóa, nông sản an toàn dịch bệnh; hướng dẫn thống nhất và quy định rõ các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa để lưu thông hàng hóa qua các địa bàn có và không có dịch bệnh cũng được nhanh chóng được đề xuất.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn quy trình sản xuất nông lâm thủy sản bảo đảm phòng chống dịch bệnh, đủ điều kiện lưu thông phân phối tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương sản xuất, nuôi trồng các loại nông lâm thủy sản phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh để hạn chế tối đa việc tồn ứ nông lâm thủy sản. Tiếp đó, cung cấp thông tin cho ngành Công thương về hàng hóa nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh để kết nối tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Quyết liệt thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ hàng hóa

Đối với các địa phương, Bộ Công thương kiến Thủ tướng chỉ đạo, thực hiện nghiêm, quyết liệt triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông thông suốt, cam kết không để tình trạng “ngăn sông cấm chợ” diễn ra trên địa bàn. Cùng với đó, phải thông báo công khai, thông tin rộng rãi về các đơn vị được chỉ định xét nghiệm SARS-COV-2; Ưu tiên tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 cho đội ngũ lái xe và người áp tải hàng; thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có nhiều biện pháp yêu cầu đẩy mạnh lưu thông hàng hóa thiết yếu và tiêu thụ nông sản, chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương phối hợp các đơn vị chức năng trên địa bàn tham mưu, triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông thông suốt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg và các văn bản chỉ đạo liên quan khác của Chính phủ, Bộ, ngành.

Đặc biệt, thông qua sở Công thương các địa phương Bộ Công thương đã kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn phối hợp với các địa phương để thúc đẩy tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn, đã thu hoạch nhưng gặp khó khăn về thị trường.

Mới đây, tại tỉnh Hải Dương, sau khi thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16 tháng 02 năm 2021, Bộ Công thương đã làm việc trực tiếp với các hệ thống phân phối lớn tại phía Bắc như chuỗi các siêu thị; BigC, Vinmart và Vinmart+, BRG Mart, MM Mega Market ….để thu mua nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.

Bộ Công thương cũng đã làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và doanh nghiệp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, loại bỏ tâm lý e dè của người tiêu dùng đối với hàng hóa nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đang có dịch.

leftcenterrightdel
 Ảnh: VOV.VN

Bên cạnh nỗ lực của Bộ Công thương cũng như các Bộ, ngành, địa phương, những ngày qua, một số nhóm thiện nguyện độc lập cũng tổ chức các phiên chợ, điểm hỗ trợ bán các sản phẩm nông sản từ các vùng dịch tại tỉnh Hải Dương. Mặc dù chưa được tổ chức một cách quy mô do nguồn lực tham gia vào các điểm bán hàng "giải cứu" hầu hết đều được thực hiện từ các tình nguyện viên, song nhiều tấn nông sản đều được bán ra rất nhanh từng ngày là biểu hiện cho một sự sẻ chia, chung tay góp sức cùng bà con nông dân vùng dịch là hết sức ấm lòng.

Từ sự kịp thời tham mưu của Bộ Công thương tới Chính phủ chỉ đạo nhiều giải pháp tới các Bộ, ngành, địa phương, tới sự chung tay, sẻ chia của người dân "vùng an toàn" đối với nông sản của bà con nông dân vùng dịch. Chúng ta đều có niềm tin sẽ vượt qua những thời điểm khó khăn nhất để chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Lan Anh