Giảm gánh nặng cho người dân 

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về hỗ trợ người dân trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, việc giảm giá các dịch vụ tiền điện, tiền nước, viễn thông...đã được triển khai các biện pháp hiện thực hóa.

Thủ tướng đồng ý giảm tiền điện cho người dân dùng điện sinh hoạt ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các quận huyện thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 tại thời điểm ngày 30/7/2021. Thời gian giảm tiền điện là 2 tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 8 và kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9/2021.

Đối với các cơ sở cách ly y tế không thu chi phí đã được giảm tiền điện ở đợt 3, các cơ sở cách ly y tế người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 có thu một phần chi phí của người đang cách ly y tế cũng sẽ được giảm 100% tiền điện.

Ngày 31/7/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị quyết 83/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho khách hàng sử dụng điện và có hiệu lực áp dụng ngay.

Theo đó, thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện (đợt 4) cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời, giao Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông sớm xem xét và quyết định việc điều chỉnh giảm giá cước viễn thông.

Đến chiều 2/8/2021, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ Công bố gói hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông chung tay cùng Nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19 với kế hoạch, được triển khai ngay trong tuần và kéo dài trong 3 tháng.

Gói hỗ trợ, khuyến mãi của các doanh nghiệp viễn thông lên tới 10.000 tỷ đồng, để hỗ trợ mọi người dân dùng dịch vụ viễn thông nhiều hơn trước 50% mà chi phí vẫn như cũ, với những người khó khăn, thu nhập thấp thì giảm giá gói cước...

Một dịch vụ thiết yếu trong sinh hoạt khác là nước sạch cũng được Chính phủ chỉ đạo giảm giá tại Văn bản 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu: “Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo thẩm quyền và quy định pháp luật, khẩn trương xem xét, thực hiện điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ cho người dân và các đối tượng sử dụng nước sạch sinh hoạt bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg”...

leftcenterrightdel

 Tiêm vắc xin Covid-19 tại P. Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: O.H

Tăng tốc tiêm vắc xin

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phía Nam, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện yêu cầu khu vực này tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, "ai ở đâu ở đấy". Đồng thời, nhấn mạnh yêu cầu Bộ Y tế có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thúc đẩy nhanh, hiệu quả theo quy trình rút gọn về hành chính việc sản xuất, cung ứng vắc xin, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Song song đó cần tổ chức tiêm vắc xin nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vắc xin hết hạn; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vắc xin, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vắc xin. Xử lý nghiêm, kịp thời theo pháp luật các trường hợp vi phạm. Người đứng đầu các cấp chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc tiêm vắc xin.

Thực tế, TP.HCM đã và đang chủ động triển khai rất tốt chỉ đạo của Chính phủ về việc tăng tốc tiêm vắc xin. Thành phố phấn đấu 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 trong tháng 8. Thành phố sẽ không quy định hộ khẩu, bất cứ ai sinh sống trên địa bàn TP.HCM đều được tiêm chủng.

Đáng chú ý, nếu như trước đây trong danh mục ưu tiên tiêm vắc xin không có người trên 65 tuổi thì đến nay, đối tượng này được xác định được ưu tiên tiêm tại các trung tâm y tế, các bệnh viện với tiêu chí an toàn đặt lên hàng đầu.

Để xử lý vấn đề một lượng lớn người dân lao động từ TP. HCM về quê tự phát và một số địa phương công bố không tiếp nhận đối tượng này trở về khiến tâm lý lo lắng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ban, ngành của TP có hướng giải quyết triệt để và trước mắt mời bà con ngoại tỉnh ở lại để tiêm vắc xin...

Để phục vụ cho mục đích tăng tốc tiêm vắc xin tại tâm dịch TP. HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tha thiết đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành nhường một phần vắc xin để TP HCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, cứu được nhiều người hơn.

Trong khi đó, tại Hà Nội cũng với một cách làm sáng tạo, hợp lý trong chống dịch Covid-19 đã xuất hiện những “vùng xanh” an toàn cho người dân. Theo đó, “vùng xanh” được nhận biết từ những tấm biển màu xanh, khổ lớn được đặt trước các ngõ, ngách, ghi rõ tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện 5K. Phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội là nơi đang thực hiện mô hình này với việc chỉ cho phép người dân cư trú tại địa bàn có giấy đi đường, giấy đi chợ (đúng ngày, đúng giờ) đi lại, còn những trường hợp khác chỉ được giao hàng tại chốt, tuyệt đối không được vào bên trong...

Dù vẫn còn số ca mắc lớn hàng ngày, hàng giờ, thế nhưng trong bối cảnh khó khăn chồng chất bởi đại dịch, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện giảm nhiều loại chi phí dịch vụ thiết yếu giúp giảm bớt gánh nặng và ấm lòng người dân các vùng dịch. Cùng với các giải pháp khác, thì việc tăng tốc tiêm vắc xin để đạt được hiệu quả miễn dịch cộng đồng tại các địa phương đó là những giải pháp nhanh nhất, mạnh nhất để bảo vệ sức khỏe cho người dân, tạo thành những lá chắn xanh đẩy lùi và chiến thắng đại dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất./.

Oanh Hữu