Hàng loạt dự án chậm tiến độ

Được biết, Ban Quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng khu vực quận 7 là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND quận 7, chủ đầu tư của các dự án về xây dựng, sửa chữa trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính nhà nước, các công trình hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông...

Theo đó, Kết luận thanh tra đã chỉ ra một số thiếu sót mà BQL cần phải chấn chỉnh. Trong năm 2019, đơn vị được cấp vốn để thực hiện 128 dự án thuộc nguồn vốn ngân sách TP.HCM và quận 7. Trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện dự án đầu tư của BQL có 4/128 dự án chậm triển khai. Có 8/128 dự án chậm tiến độ (4 dự án BQL đang trình xin điều chỉnh thời gian thực hiện dự án).

Đồng thời, 7/128 dự án chậm lập báo cáo quyết toán hoàn thành khi công trình đã đưa vào sử dụng, mà nguyên nhân khách quan do “ban Bồi thường chậm bàn giao mặt bằng thi công; do điều chỉnh giá đất bồi thường hỗ trợ và do điều chỉnh quy hoạch”.

leftcenterrightdel
Trường THPT Tân Phong là một trong những dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực quận 7 làm chủ đầu tư có sai phạm được chỉ rõ

Mặt khác, đối với nhà thầu tư vấn lập dự toán, Công ty CP xây dựng Huy Khôi tư vấn lập dự toán dự án xây dựng hàng rào vỉa hè Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng và phường Tân Kiểng đã áp sai mã đơn giá nhân công, không ghi đơn giá máy...

Còn công ty TNHH Tư vấn đầu tư Hoàng Phúc Thành tư vấn đấu thầu dự án nạo vét, xây dựng bờ kè ao số 3, phường Tân Quy đã đề xuất chọn Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 7 là đơn vị trúng thầu, nhưng chưa bảo đảm hồ sơ dự thầu.

Trong khi đó, 7/10 dự án nhà thầu thi công xây dựng công trình ghi nhật ký thi công xây dựng công trình không có các thông tin liên quan, nghiệm thu, điều chỉnh kỹ thuật công việc xây dựng hàng ngày trên công trường.

Quan trọng hơn, các cá nhân của BQL được phân công nhiệm vụ đã không lập tờ trình để trình BQL phê duyệt, thẩm định đối với các hạng mục như: đề cương công việc, dự toán gói thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị dự án

Công tác thẩm định đề cương nhiệm vụ, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng; duyệt đề cương nhiệm vụ và chỉ định thầu cũng có thiếu sót.

Thu chi không rõ ràng

Từ đó dẫn đến không có giấy phép thi công đối với dự án nâng cấp hẻm 180 đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông. Không đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu (nhà thầu được chỉ định thầu).

Thông báo khởi công công trình không bằng văn bản thông báo mà bằng hình thức quyết định là sai về thủ tục. Công tác báo cáo giám sát, đánh giá định kỳ quý của BQL đối với Chủ tịch UBND quận 7 cũng không đầy đủ.

Qua kiểm tra hiện trạng, dự án xây dựng trường mầm mon Tân Phong có nhiều vết nứt của tường tại các vị trí mặt tiền các tầng, vết nứt của tường tại các lớp học. Tại vị trí sân có lồi lõm tại các vị trí tiếp giáp khối nhà.

Về quản lý, sử dụng chi phí quản lý dự án; BQL chỉ trích quỹ phát triển hoạt động và quỹ bổ sung thu nhập chưa phù hợp quy chế chi tiêu nội bộ của BQL năm 2019 được phê duyệt tại Quyết định số 01/QĐ-QLĐTXDCT ngày 02 tháng 01 năm 2018 của Ban quản lý và Điều 12 Nghị định số 141/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ.

Năm 2019, BQL thu về hơn 7,12 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 67,4% so với dự toán là chưa sát với tình hình thực tế. Trong khi đó, đơn vị chưa nộp thuế đối với khoản thu 214 triệu đồng cũng như nộp số tiền chênh lệch thu, chi vào ngân sách đối với số tiền bán hồ sơ mời thầu.

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra TP.HCM kiến nghị tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm tổ chức, cá nhân có liên quan; có biện pháp chấn chỉnh các tồn tại, thiếu sót khuyết điểm được nêu tại kết luận thanh tra.

Chỉ đạo các phòng, ban thuộc quận 7 phối hợp BQL tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho các dự án trên địa bàn thực hiện đảm bảo tiến độ (đối với 8/128 dự án chậm tiến độ) cần được nhanh chóng thực hiện.

Thiên Ân