Đồng chí Phan Văn Sáu, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ, và đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ tham dự và đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham gia của đồng chí Lê Tiến Hào, Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; đồng chí Kiều Đình Thụ, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đại diện lãnh đạo thanh tra các Bộ, ngành, địa phương…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu nhấn mạnh, "Hội nghị diễn ra để xác lập cơ sở cho việc sửa đổi, bổ sung Luật Thanh tra 2010 theo chỉ đạo của Chính phủ, tiến tới tổ chức Tổng kết 6 năm Thi hành Luật Thanh tra trong phạm vi toàn quốc".

leftcenterrightdel
Đồng chí Phán Văn Sáu - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Lê Hoàng

Tại Hội thảo các đại biểu đã đóng góp rất nhiều ý kiến, tham luận sôi nổi, trong đó, đồng chí Lê Tiến Hào, nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế, bất cập còn tồn tại trong quy định pháp luật về vị trí, vai trò của các cơ quan Thanh tra và người đứng đầu các cơ quan Thanh tra. Có thể nói, tính hệ thống trong ngành Thanh tra rất hạn chế. Việc phụ thuộc quá nhiều vào thủ trưởng cơ quan quản lý cùng cấp đã ảnh hưởng đến sự chủ động, tính độc lập cần thiết trong hoạt động thanh tra; quyền hạn của cơ quan thanh tra nhà nước chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao, việc đảm bảo thực hiện quyền cũng còn hạn chế, vị thế của người đứng đầu cơ quan thanh tra còn hạn chế so với nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê TIến Hào - Nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Lê Hoàng

“Ở một số các cơ quan không có đội ngũ thanh tra viên chuyên ngành để thực hiện nhiệm vụ thanh tra, mà nhiệm thanh tra được giao cho công chức thuộc các đơn vị này nên gặp khó khăn thực hiện quy trình, nghiệp vụ, kinh nghiệm thanh tra. Bên cạnh đó, quy định của pháp luật phòng, chống tham nhũng về nội dung quản lý nhà nước về lĩnh vực này cũng chưa rõ ràng, chưa xác định nhiệm vụ cụ thể của các cơ quan thanh tra trong quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng…” nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Tiến Hào nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Lê Hoàng

Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng trao đổi, thảo luận một số vấn đề liên quan tới việc xác định phạm vi điều chỉnh của Luật Thanh tra 2010; vị trí pháp lý và tính độc lập của cơ quan thanh tra nhà nước trong hệ thống chính trị; mục đích của hoạt động thanh tra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cảm ơn và ghi nhận sự góp ý của các đại biểu tham dự. Qua đây, Thanh tra Chính phủ sẽ tổng hợp và cân nhắc các ý kiến nhằm sửa đổi, bổ sung Luật Thanh tra 2010; đồng thời chủ trương, khuyến khích, động viên và phát huy trách nhiệm của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành thanh tra, các cán bộ lãnh đạo quản lý trên mọi lĩnh vực, các nhà khoa học và toàn thể nhân dân để đề xuất, hiến kế các ý tưởng sáng tạo, khả thi cho nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng này. Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, mọi ý kiến phân tích, bình luận, kiến nghị, đề xuất tâm huyết, có cơ sở khoa học và thực tiễn dù là đột phá, mạnh mẽ, đều sẽ được khuyến khích, tôn trọng và lắng nghe, chia sẻ, tranh luận, phản biện và sẽ được tập hợp đầy đủ nhằm xác lập luận cứ sửa đổi Luật thanh tra và các văn bản pháp luật có liên quan trong thời gian tới./.

PLH