Năm 2017, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, chứa đựng nhiều rủi ro; sản xuất chăn nuôi có sự biến động lớn, giá cả đầu ra giảm mạnh, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chung của toàn xã.

leftcenterrightdel
Xã Lạc Đạo đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới 

Trước tình hình đó, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2017, UBND xã đã bám sát Chương trình hành động của tỉnh và huyện; từ đó thể chế hóa bằng những hành động cụ thể của địa phương để chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017; đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh một cách quyết liệt. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 của xã cho thấy, về kinh tế, tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn xã năm 2017 ước đạt hơn 388 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 11%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm nông nghiệp, tăng tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. 

Cụ thể là: kinh tế nông nghiệp chiếm 25%, tiểu thủ công nghiệp 25,5%, thương mại dịch vụ 49,5%. Theo thống kê, trên địa bàn xã chủ yếu phát triển các ngành nghề chế biến lương thực – thực phẩm, chế biến gỗ, cơ khí mà chủ yếu là các hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp ở các thôn. Phương tiện vận tải tư nhân phát triển nhanh. Dịch vụ thương mại và du lịch ngày càng phát triển. Toàn xã có trên 400 ô tô và phương tiện vận tải các loại. Theo đó, thu nhập bình quân chung theo đầu người năm 2017 đạt hơn 43 triệu đồng, trong đó, thu nhập bình quân đầu người nội xã là hơn 31 triệu đồng.

Về công tác quản lý đất đai, xây dựng, môi trường, đối với các công trình vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ giao thông, thủy lợi, xã đã tổ chức tuyên truyền, vận động để nhân dân tự tháo dỡ; đồng thời kiên quyết giải tỏa những công trình có những dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ bất ổn về tình hình an ninh nông thôn. Đến nay, xã đã hoàn thành giải tỏa các công trình vi phạm.

leftcenterrightdel

Xã nông thôn mới Lạc Đạo 

Về vệ sinh, môi trường, các thôn trong xã đều thành lập tổ, đội vệ sinh môi trường tổ chức thu gom rác thải trong khu dân cư và tập kết rác thải ra 04 điểm container, lượng rác khoảng 35 - 40m3/ngày đảm bảo thường xuyên liên tục, các thôn có tổ, đội vệ sinh môi trường, mức thu phí VSMT ở các thôn theo quy định của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, xã cũng hoàn thành các công trình xây dựng nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, như: khu hành chính trung tâm trường mầm non Lạc Đạo, sân trường nhà xe trường THCS Lạc Đạo, đường trục thôn Trình,…

Về công tác văn hóa – xã hội, ngành giáo dục xã đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, kỉ cương, nề nếp trong các nhà trường được duy trì và thực hiện tốt, chất lượng giáo dục toàn diện được tiếp tục đầu tư phát triển. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,4%, cao hơn mức bình quân chung của huyện. Xã có 11 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 02 học sinh giỏi cấp Quốc gia, số học sinh thi đỗ Đại học từ 24 điểm trở lên là 31 em. Phong trào thể dục thể thao trên địa bàn xã phát triển mạnh, nhân dân tích cực chơi thể thao và các bài thể dục dưỡng sinh nhằm nâng cao sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại, góp phần đẩy mạnh kinh tế - xã hội của địa phương.

Về công tác lao động thương binh và xã hội, chữ thập đỏ, xã Lạc Đạo đã thực hiện tốt chính sách đối với người có công và các đối tượng chính sách khác. Nhận quà và tổ chức thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với tổng số 1.456 suất trị giá hơn 400 triệu đồng.

Năm 2018, xã Lạc Đạo đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng và cơ cấu kinh tế hợp lí gắn với phát triển văn hóa, xã hội; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn, đặc biệt là ổn định tình hình an ninh nông thôn.

Ông Dương Minh Họa – Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo chia sẻ: “Với những thành tích đã đạt được trong năm qua, chính quyền và nhân dân Lạc Đạo sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng nông thôn mới, giữ vững phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, các vấn đề về môi trường, quản lý đất đai sẽ được giám sát và quản lý tốt hơn”./.

                                                                                      Duy Phường