Nhắc đến những nghệ nhân chơi lan có tiếng lại Hòa Bình, không một ai không biết đến nghệ nhân Nguyễn Văn Hiển, người đã có thâm niên chơi và trồng lan hơn 30 năm nay. Hiện tại anh là chủ sở hữu của một vườn lan quy mô và là người sở hữu nhiều cây lan quý hiếm.

Chia sẻ với chúng tôi anh Hiển cho biết: “Vì yêu thích màu sắc và mùi hương của hoa lan rừng nên ban đầu tôi chủ yếu trồng để ngắm chơi, để thỏa mãn niềm đam mê.  Sau đó, niềm đam mê về lan thôi thúc tôi trong từng giấc ngủ cộng với phong trào chơi lan đột biến bắt đầu phát triển mạnh và giá trị của những loại lan đột biến này vô cùng lớn, tôi quyết định khởi nghiệp với loại lan đặc biệt này. Tôi sưu tầm "gom, nuôi ghép" nên vườn lan rừng của tôi cũng từ đó mà mỗi ngày lại nhiều lên với đủ các loại khác nhau như: hồng hiển oanh, tam bảo sắc trắng Hiển Oanh, 5cánh trắng Hiển Oanh, phi điệp tím,…”

 Nghệ nhân Nguyễn Văn Hiển chuyên phát triển những giống lan quý hiếm

Anh Hiển cho biết thêm, trồng lan không hề khó, mà quan trọng là phải có đam mê. Việc chăm sóc cây lan cũng phải kĩ càng, theo anh Hiển, vào mùa hè nên tưới vào lúc tắt nắng, nếu tưới muộn quá, ánh nắng đã hết, nước tưới sẽ đọng lại giữa các kẽ lá qua đêm, từ đó sinh ra bệnh và gây thối nhũn thân lan. Còn vào mua đông nên tưới vào buổi sáng, tầm khoảng 8h30 đến 9h vì khi ấy thời tiết không quá lạnh.

Đằng sau thành công người đàn ông không thể thiếu vắng bóng dáng của người phụ nữ, chị Oanh (vợ anh Hiển) cũng là người rất đam mê hoa lan và luôn trăn trở cùng chồng phát triển những giống lan quý để tạo dựng thương hiệu đẳng cấp vườn lan như ngày hôm nay.


Vợ chồng nghệ nhân Hiển oanh - chủ vườn lan Hiển Oanh

Hiện tại vườn lan nhà anh Hiển quy mô với đủ các loại lan như: hồng hiển oanh,  tam bảo sắc trắng hiển oanh, 5cánh trắng hiển oanh, phi điệp tím, … Bên cạnh đó còn nhiều gốc lan quý hiếm.  Mỗi năm anh thường đem những cây lan quý tham gia các cuộc triển lãm sinh vật cảnh để đưa tới cho những nghệ nhân trên khắp cả nước có thể thưởng thức những cây lan đẹp, quý hiếm.

Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan, anh Hiển được các anh em nghệ nhân chơi lan kính trọng và quý mến nhiều người trồng lan ở thành phố Hòa Bình mời làm người tư vấn, chăm sóc vườn lan tại nhà.

 

Nhờ những đóng góp của anh về xây dựng tổ chức và phong trào sinh vật cảnh nên anh Hiển được các anh em chơi lan bầu làm Chủ tịch Hội Hoa Lan tỉnh Hòa Bình và được các cấp ban ngành trao tặng cho anh những giấy khen, kỷ niệm chương, ghi nhận những đóng góp của anh về phát triển kinh tế nói chung và nét đẹp hoa lan nói riêng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

Phi Điệp 5 Cánh Trắng Hiển Oanh, hồng hiển Oanh ,Hiển Oanh HB thi nhau đua sắc nở rộ cả vườn 

Nói về vẻ đẹp của 5 cánh trắng HO do nghệ nhân Nguyễn Văn Hiển nghiên cứu trồng thì khó có mỹ từ nào có thể bộc lộ được hết cái vẻ đẹp tinh khiết cánh hoa dày, hơi cong, hai cánh vai ngang, xếp đều nhau. Bên trong, môi hoa có hình tim, có nhung tuyết ở bờ môi và hai mắt nổi rõ màu tím. Khác với các loại phi điệp thông thường 5 cánh trắng HO có màu trắng như ngọc nhìn rất bắt mắt.

Nói thêm về loại lan đột biến, anh Hiển cho hay, gọi là lan đột biến vì nó có dáng vẻ độc đáo khác tự nhiên về màu sắc, hình dạng hoa, độ dày của cánh. Thường trong tự nhiên hàng vạn cây lan may ra mới có một cây đột biến nên vì thế chúng mới có giá trị cao. Lan đột biến mang đến sự kích thích, hưng phấn cho người chơi.

Anh Nguyễn Văn Hiển cho biết thêm đang nhân giống nhiều loại lan quý để cung cấp cho thị trường. "Hiện nay nhiều loại lan rừng của anh chủ yếu nhập từ các vùng Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn của vùng núi Hòa Bình,  nơi này được mệnh danh là vương quốc của lan rừng bởi thời tiết khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất phù hợp cho lan rừng phát triển và đây cũng là nơi cung cấp lan rừng chất lượng nhất cho cả nước". 

leftcenterrightdel
 

Hiện nay trên mạng xã hội rất nhiều các trang giả mạo Vườn Lan Hiển Oanh  để có thể tiện mua bán, giao dịch quý khách có thể liên hệ trực tiếp  

https://www.facebook.com/oanh.hien.376 trang facebook duy nhất của Vườn lan Hiển Oanh

Thông tin liên hệ Vườn Lan Hiển Oanh

Địa chỉ: Chân đập thủy điện Hòa Bình- TP. Hòa Bình

Điện thoại: Anh Hiển 0977941259 , Chị Oanh 0912015262

 

VƯỜN LAN HIỂN OANH LUÔN LÀ ĐỊA CHỈ TIN CẬY CUNG CẤP NHỮNG GIỐNG LAN QUÝ HIẾM CHO THỊ TRƯỜNG.