Khi mới thành lập, Nhà trường chỉ có 3 lớp và 187 học sinh, đến nay quy mô trường có 24 lớp, 951 học sinh; 52 năm qua đã có 345 lớp, hơn 18.589 học sinh đã và đang học tập tại trường; 316 lớp với trên 17.586 học sinh đã tốt nghiệp, trong đó  có gần 7000 học sinh có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học; có 01 thứ trưởng, 01 trung tướng, 06 thiếu tướng; 166 đại tá, 05 Giáo sư, Phó giáo sư, 26 tiến sỹ; nhiều học sinh đã trưởng thành, đã và đang giữ các trọng trách trong các cơ quan của Đảng, chính quyền, đoàn thể, lực lượng vũ trang; nhiều học sinh đã trở thành các nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà doanh nghiệp, nhà giáo, kỹ sư, bác sỹ…hoạt động trên mọi lĩnh vực : kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng ở mọi miền của Tổ quốc, một số hiện đang học tập và làm việc ở nước ngoài; đã có hơn 1800 học sinh tham gia lực lượng vũ trang; nhiều anh chị đã cống hiến một phần xương máu của mình cho sự bình yên của cuộc sống hôm nay; 84 học sinh đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc.

Là một trường miền núi thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, điều kiện kinh tế, đời sống văn hoá, xã hội của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Ban đầu các lớp học còn là tranh tre nứa lá song được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương, của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú thọ, của nhân dân địa phương. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đã làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, hàng năm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà trường hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay trường có nhà điều hành, nhà thí nghiệm thư viện và hai nhà lớp học 3 tầng 24 phòng học, có 03 phòng máy vi tính, 01 phòng học thực hành Hoá - Sinh, 01 phòng học đa chức năng. 01 nhà phòng học bộ môn 3 tầng 6 phòng học với các trang thiết bị hiện đại. Có đủ bàn ghế cho học sinh học 1 ca, sân chơi bãi tập rộng rãi, có tường bao quanh; cổng trường có bảng mang tên trường. Phòng thí nghiệm, thư viện đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT đủ phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập cho giáo viên và học sinh. Cảnh quan của trường: “Sáng, xanh, sạch", ngày càng đẹp và thân thiện hơn, môi trường giáo dục lành mạnh, đảm bảo cho giáo viên và học sinh yên tâm giảng dạy và học tập.

Bước vào năm học thứ 52, toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đều quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy và học tập, thi đua thiết thực để khẳng định bề dày truyền thống.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong đời sống và công tác chuyên môn. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, chính quyền nhà trường thực hiện tốt quy chế phối hợp cùng Công đoàn cơ sở động viên đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đa số giáo viên còn trẻ, có tinh thần cầu thị, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiệt tình trong các phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT.

Tính đến hết năm học 2016-2017: 100% giáo viên đạt chuẩn trở lên, trong đó có 14,0% trên chuẩn (8/57), cao hơn mức bình quân chung của ngành là 3,2% (bình quân của cả ngành là 10,78%); 11/67 cán bộ, giáo viên có trình độ cao cấp, trung cấp lý luận chính trị. Tổng số giáo viên xếp loại chuyên môn khá, giỏi là 100%, cao hơn mức bình quân chung của ngành là 0,8%.

Trong năm học 2016- 2017 nhà trường giao cho các tổ chức đoàn thể phối kết hợp với các tổ chức, đoàn thể khác trong và ngoài nhà trường tổ chức ngoại khóa với các chủ đề khác nhau nhằm trang bị cho học sinh những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng sinh tồn.

Đối với công tác quản lý: Hiệu trưởng nhà trường đã thực hiện đổi mới quản lý: Vừa lãnh đạo và quản lý nhà trường, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục vừa giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh.

Ghi nhận sự phấn đấu không mệt mỏi của thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh cùng các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường về mọi phương diện, ngày 09 tháng 01 năm 2014 trường THPT Tam Nông đã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2013 (Quyết định số 50/QĐ-UBND, ngày 09 tháng 01 năm 2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ).

Trong suốt chiều dài hơn nửa thế kỷ trưởng thành và phát triển, mặc dù đóng trên địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn, cùng trải qua bao biến đổi thăng trầm nhưng bất luận trong hoàn cảnh nào thì cán bộ, giáo viên và học sinh Nhà trường cũng vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với mục tiêu phấn đấu để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục tại địa phương, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường đang ra sức rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi tri thức, đạo đức để xứng đáng với những thành tích mà Nhà trường đã đạt được./.

Hoàng Nguyên