Trường THPT Nguyễn Thái Bình ngày thành lập… 

Theo Quyết định số 2352/QĐ-UBND ngày 08/9/2008 của UBND tỉnh Đắk Lắk, ngôi trường mang tên chàng thanh niên, sinh viên yêu nước ưu tú của dân tộc - THPT Nguyễn Thái Bình được thành lập. Từ khi đặt viên gạch hồng đầu tiên cho sự nghiệp giáo dục Ea Kar, nhà trường gặp vô vàn những khó khăn, thiếu thốn. Khi đó, tổng số CB, GV, NV chỉ có 23 người với 09 lớp học, 412 học sinh khối 10 và gần như không có bất cứ một trang thiết bị dạy học hiện đại nào.

leftcenterrightdel

...cho đến lễ khai giảng năm học 2011 - 2012, cơ sở hạ tầng vẫn đang được hoàn thiện,... 

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, nhà trường không ngừng lớn mạnh cả về lượng và chất. Hiện tại, nhà trường có 26 lớp học với 1080 học sinh; 64 cán bộ, giáo viên, có khuôn viên rộng rãi 36000m2 thoáng mát với 18 phòng học cao tầng, 01 dãy nhà hiệu bộ, 07 phòng học chuyên môn, 01 nhà đa chức năng, 01 khu nội trú cho CB, GV, NV. Các trang thiết bị được tăng cường, từng bước hiện đại, cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy của thầy và trò.

leftcenterrightdel

…đến nay, nhà trường đã khá khang trang, đầy đủ 

10 năm qua, nhà trường luôn được công nhận là tập thể lao động tiên tiến, lao động xuất sắc, chi bộ Đảng luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, các đoàn thể vững mạnh xuất sắc. Có 14 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều học sinh tham dự kỳ thi HSG quốc gia (2016 - 2018), HSG cấp tỉnh, thể dục thể thao, giáo dục quốc phòng, tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp các năm đều đạt từ 85,5% – 99,7%. Trong các năm học, nhà trường được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh và Sở GD&ĐT.

Bên cạnh sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Sở Giáo dục và Đào tạo và các tầng lớp nhân dân, còn có sự nỗ lực vượt bậc, ý chí quyết tâm, tự lực tự cường của các thế hệ thầy và trò trường THPT Nguyễn Thái Bình để nhà trường có được dáng vóc như ngày hôm nay. Các thế hệ lãnh đạo nhà trường luôn trăn trở, tìm hướng đi tốt nhất để xây dựng chất lượng nhà trường được nâng cao hơn nữa.

Thầy Nguyễn Hải Châu, hiệu trưởng đầu tiên của trường THPT Nguyễn Thái Bình (giai đoạn 2008 - 2011). Đây là giai đoạn khởi đầu với bao khó khăn, cơ sở vật chất hạn chế, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trẻ, thiếu kinh nghiệm công tác. Thêm vào đó, nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của địa phương nơi trường tọa lạc còn nghèo, kém phát triển. Bằng tất cả tâm huyết và năng lực lãnh đạo của thầy, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thầy Bùi Văn Chương, hiệu trưởng nhà trường giai đoạn từ 2011 - 2014. Đây là giai đoạn xây dựng và phát triển hoàn thiện về cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được nâng cao và phát triển. Năm 2014 thầy nhận quyết định chuyển công tác về làm Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự.

Thầy Trần Thanh Minh, hiệu trưởng nhà trường giai đoạn từ năm 2014 đến nay. Đây là giai đoạn kế thừa và phát triển mạnh mẽ cả về cơ sở vật chất, đội ngũ và chất lượng hai mặt được nâng cao. Cơ sở vật chất, cảnh quan nhà trường được khang trang, sạch đẹp, chất lượng dạy và học hướng tới giai đoạn phát triển cao hơn, mạnh mẽ hơn đáp ứng nhu cầu của xã hội và địa phương.

leftcenterrightdel

Thầy Trần Thanh Minh - Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn kỷ niệm 10 năm thành lập 

Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh của trường đã tung cánh khắp nơi, mang sức trẻ và nhiệt huyết của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Nhiều em đã trở thành bác sỹ, kỹ sư có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều em là những người công nhân có tay nghề giỏi. Trong đó, không ít học sinh đã trở thành những thầy, cô giáo, tiếp tục sự nghiệp trồng người vẻ vang. 10 năm qua, nhà trường đã không ngừng phát triển và trưởng thành về mọi mặt, chất lượng giáo dục ngày được nâng lên; cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy ngày càng được đầu tư.

Với tinh thần đoàn kết nội bộ cao, tập thể Ban Giám hiệu luôn thực hiện tốt đổi mới công tác quản lý, chuẩn kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức bồi dưỡng thường xuyên, nhà trường đang dần khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục của tỉnh Đắk Lắk, đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

10 năm xây dựng và phát triển, với sự kiên trì, nỗ lực và sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, các thầy, cô giáo, nhân viên nhà trường và lớp lớp các thế hệ học sinh, trường THPT Nguyễn Thái Bình đã đạt được những thành tích đáng trân trọng và rất đỗi tự hào. Đó là động lực vô cùng quý báu tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để nhà trường tiếp tục vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao mới trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh và học sinh, góp phần vào sự nghiệp giáo dục nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước./.

Duy Phường