leftcenterrightdel
 

Trải qua 54 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường hiện có 31 lớp học với 1139 học sinh. Trong suốt những năm qua, trường đã xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới uy tín và vị thế của nhà trường. Bởi vậy, chất lượng và hiệu quả giáo dục văn hóa, đạo đức của trường luôn được giữ vững và nâng cao. Tỉ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi, khá tăng đều qua từng năm. Năm học 2016 - 2017 vừa qua, nhà trường đã đạt được một số kết quả giáo dục đáng ghi nhận:

Về kết quả giáo dục đại trà: Xếp loại hạnh kiểm: khá, tốt chiếm 99,82%; không có HS xếp loại hạnh kiểm yếu. Xếp loại học lực: khá, giỏi chiểm 98,68% trong đó giỏi chiểm 32,57%. Kết quả thi chọn học sinh giỏi các môn văn hoá cấp tỉnh có 237 học sinh đạt giải trên tổng số 331 HS dự thi (đạt 71,6%), trong đó có 12 giải Nhất, 73 giải Nhì, 67 giải Ba, và 85 giải Khuyến khích. Các cuộc thi sân chơi trí tuệ cấp tỉnh có 132 học sinh đạt giải trên tổng số 239 HS dự thi (đạt 55,2%), trong đó có 5 giải Nhất, 18 giải Nhì, 37 giải Ba, và 72 giải Khuyến khích. Các cuộc thi sân chơi trí tuệ cấp quốc gia có 6 học sinh đạt giải trên tổng số 13 HS dự thi (đạt 46,2%), trong đó có 01 huy chương Bạc, 03 huy chương Đồng, 02 giải khuyến khích.

Năm học 2016 - 2017, kết quả thi học sinh giỏi của nhà trường vẫn giữ vững sự ổn định với thứ hạng cao ở tốp đầu của tỉnh (lớp 12 xếp thứ 4 khối các trường THPT không chuyên; lớp 11 xếp thứ 2; lớp 10 xếp thứ 3 trong toàn tỉnh), tiếp tục duy trì được về chất lượng giải, đặc biệt là giải Nhất, Nhì.

leftcenterrightdel
 

Bên cạnh nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, công tác bồi dưỡng, đào tạo cho cán bộ, giáo viên cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Công tác đánh giá, phân loại cán bộ, giáo viên đã từng bước được đổi mới, góp phần phát huy tính tích cực, tạo động lực và khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên phấn đấu vươn lên. Giáo viên xếp loại xuất sắc là 15 giáo viên (chiếm 22%); loại khá 48 giáo viên (chiếm 70,5%); loại trung bình là 5 giáo viên (chiếm 7,5%).

Cán bộ, giáo viên, nhân viên đã thực hiện tương đối tốt kỷ cương, nền nếp, kỷ luật lao động trong các hoạt động giáo dục, học sinh chấp hành đầy đủ Nội quy, Quy định của nhà trường. Nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên thực hiện tốt công tác giáo dục lí tưởng đạo đức cách mạng, giáo dục truyền thống, ý thức, trách nhiệm công dân cho học sinh. Trật tự kỷ cương, nền nếp được duy trì, chất lượng giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Giáo viên có nhiều cố gắng thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Dạy học sát đối tượng, quan tâm được các diện học sinh khá, giỏi và học sinh yếu, kém. Giáo viên thực hiện kiểm tra đánh giá học sinh theo đúng “Quy chế 58” của Bộ GD&ĐT. Nội dung kiểm tra đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng, ra đề kiểm tra theo hướng tăng cường kiểm tra kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Giáo viên và học sinh đã có nhiều cố gắng trong việc chấp hành Nội quy, Quy định của nhà trường, có ý thức phấn đấu đạt điểm cao trong các kỳ thi khảo sát chất lượng, đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ do nhà trường và đoàn tổ chức; có ý thức giữ gìn bảo vệ cơ sở vật chất, giữ gìn vệ sinh trường lớp xanh, sạch, đẹp. Tổ chức cho học sinh học đủ các chủ điểm hoạt động ngoài giờ lên lớp theo kế hoạch. Đã tổ chức nhiều buổi ngoại khoá với chủ đề phù hợp với yêu cầu giáo dục học sinh trong tình hình hiện nay.

Cơ sở vật chất của nhà trường được trang bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Hệ thống các phòng học, phòng làm việc và các phòng chức năng được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Khuôn viên nhà trường luôn sạch sẽ đảm bảo mỹ quan và tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

leftcenterrightdel
 

Để có được những thành tích trên là do có sự quan tâm của lãnh đạo các cấp Ủy, sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc; đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu của toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh trong nhà trường ở mọi mặt. Ghi nhận những cố gắng, sự phấn đấu cùng với thành tích đạt được, trường THPT Lê Xoay đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua; Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng bằng khen. Đây là tự hào không của chỉ riêng cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường mà còn là niềm tự hào của quê hương có truyền thống hiếu học.

Năm học 2017 - 2018, nhà trường tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, dạy tốt, học tốt. Truyền thống hơn nửa thế kỷ qua vừa là động lực, vừa là trách nhiệm đối với thầy và trò nhà trường trong việc kế thừa và phát huy tốt hơn nữa những truyền thống vẻ vang, xây dựng nhà trường thành trường trọng điểm chất lượng cao, hiện đại, tiên tiến, chắp cánh cho những ước mơ bay cao bay xa hơn của mỗi người con dưới mái trường THPT Lê Xoay.

Duy Phường