Hiện nay, trường có 19 phòng học thực hiện dạy cho 27 lớp học 2 ca với 979 học sinh. Nhà trường đã phát huy tối đa điều kiện cơ sở vật chất cho việc nâng kém, bồi giỏi. Hệ thống phòng tin học được đầu tư theo thiết kế bàn cabin thuận lợi cho việc áp dụng công nghệ thông tin vào đổi mới giáo dục cũng như phát triển nghề phổ thông tin học cho học sinh. 80% giáo viên của trường tham dự dạy các chuyên đề thực nghiệm về việc thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực sử dụng có hiệu quả máy vi tính trong các tiết dạy. Trong năm học 2016 - 2017, nhà trường còn được giao nhiệm vụ: tiếp tục xây dựng đơn vị tiêu biểu về đổi mới phương pháp dạy học, đơn vị điển hình về nâng cao chất lượng đội ngũ GV và cán bộ quản lý, xây dựng mô hình trường học mới với khối 6, 7.

leftcenterrightdel
 

Căn cứ vào nhiệm vụ năm học, nhà trường yêu cầu giáo viên cụ thể hóa kế hoạch giảng dạy một cách chính xác, khoa học cho từng tuần, từng tháng. 100% cán bộ, giáo viên đã nắm được toàn bộ chương trình sách giáo khoa của chuyên môn mình phụ trách; thực hiện tốt việc đổi mới chương trình giáo dục cả về nội dung, phương pháp, chất lượng hồ sơ; nghiêm túc thực hiện nền nếp, phát huy chất lượng đủ 45 phút lên lớp, hạn chế tối đa tình trạng đổi giờ, chéo ban; tăng cường dạy thực nghiệm, dự giờ rút kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học.

Về chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, nhà trường luôn luôn tạo môi trường giáo dục lành mạnh, không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường, hạn chế tối đa học sinh hư, không có học sinh tàng trữ chất cháy nổ. Đa số các em học sinh có ý thức ngoan, có thái độ, mục đích học tập đúng đắn, chăm chỉ; các em đều có nền nếp kỷ luật tốt, kính thầy yêu bạn. Trong năm học qua, số học sinh xếp loại học lực giỏi đạt hơn 44%, hạnh kiểm tốt đạt trên 92%. Đặc biệt, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp khối 9 loại giỏi đạt hơn 60%, không có học sinh trượt tốt nghiệp, học sinh lưu ban. Trong kỳ thi Giải môn Vật lí trên mạng cấp Quốc gia, có 2 em đoạt giải Huy chương Bạc và Huy chương Đồng; kỳ thi giải Toán qua mạng cấp tỉnh có 7 em đoạt giải (01 giải Nhì, 05 giải Ba, 01 giải Khuyến khích); giải Vật lí trên mạng cấp tỉnh đoạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Khuyến khích. Về chất lượng thi nguồn học sinh giỏi, nhà trường tiếp tục xếp thứ 2 toàn huyện với 86 học sinh.

leftcenterrightdel
Học sinh Trường THCS Phương Cường Xá  học theo mô hình trường học mới 

Cô giáo Đỗ Thị Thúy, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định:“Với những kết quả đạt được, đối với nhà trường thì đó vừa là niềm vinh dự, tự hào, đồng thời cũng gắn với những trách nhiệm lớn lao… Tập thể Ban Giám hiệu, các cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực hơn nữa trong công tác dạy và học nhằm giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được, để nhà trường mãi là địa chỉ tin cậy đối với các phụ huynh và học sinh trên địa bàn huyện Đông Hưng”./.

Duy Phường