9 chất mới được tìm thấy trong Dây thìa canh Việt Nam

Đầu tháng 3/2018, tạp chí khoa học quốc tế uy tín hàng đầu Châu Âu Phytochemistry (Tạp chí chính thức của Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp hội Thực vật Hóa học Bắc Mỹ) đã công bố nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của Dây thìa canh Việt Nam.

Mẫu nghiên cứu là dây thìa canh tại vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược. Tất cả các mẫu được thu thập năm 2016.

Công trình nghiên cứu là sự hợp tác của nhóm các nhà khoa học thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và Công ty cổ phần Nam Dược.

leftcenterrightdel

Tạp chí Phytochemistry - tạp chí nổi tiếng thế giới - tạp chí chính thức của Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp hội Thực vật Hóa học Bắc Mỹ

Link tạp chí: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0031942218300517

Kết quả nghiên cứu gây ấn tượng khi phân lập được 9 hoạt chất saponin có tên là Gymnemosides ND1 - ND9 lần đầu tiên được tìm thấy từ thực vật, có tác dụng giúp hạ đường huyết. Đồng thời tìm ra được thời điểm những hoạt chất này có tích lũy hàm lượng cao nhất để thu hái.

Đây được coi là một phát hiện mang tính đột phá, giúp xác định được hoạt chất thực sự có tác dụng hạ đường huyết từ Dây thìa canh để phục vụ cho việc sàng lọc thuốc điều trị đái tháo đường trong tương lai.

Ứng dụng nghiên cứu quốc tế vào nâng cấp viên uống tiểu đường tại Việt Nam

Mặc dù Dây thìa canh được tìm ra ở Việt Nam từ năm 2006, Công ty Nam Dược cũng đã đầu tư xây dựng vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP - WHO để chuẩn hóa nguyên liệu đầu vào trong sản xuất viên uống tiểu đường. Nhưng đến nay, mới có công trình nghiên cứu về Dây thìa canh Việt Nam được quốc tế công nhận.

Trên nền tảng nghiên cứu này, Nam Dược tiếp tục triển khai chuẩn hóa dược liệu đầu vào dựa vào định lượng các hoạt chất đã được công bố. Đồng thời, đổi mới quy trình sản xuất để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết, cũng như loại bỏ những chất không có lợi cho người bệnh, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm TPBVSK Diabetna.

leftcenterrightdel

Ông Hoàng Minh Châu - Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Nam Dược - thành viên nhóm nghiên cứu

“Chúng tôi đang hợp tác với khoa dược lý Trường đại học Y Hà Nội, Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa để tiến hành nghiên cứu lâm sàng, dự kiến sẽ đăng ký thuốc cuối năm 2018. Sau khi có đầy đủ các nghiên cứu về hoạt chất, tác dụng sinh học và lâm sàng, chúng tôi sẽ có đủ điều kiện để đưa sản phẩm vào danh mục điều trị tại các bệnh viện, cũng như xuất khẩu sang các nước khác, đây là mục tiêu khó nhưng đã trong tầm tay, chúng ta sẽ có một sản phẩm xuất khẩu từ Dây thìa canh Việt nam, khẳng định được vị thế và giá trị của dược liệu Việt” - ông Hoàng Minh Châu, Tổng Giám đốc Công ty Nam Dược cho biết.

Bà Hoàng Thị Thu Hương - Cán bộ điều phối của dự án BIOTRADE - dự án thương mại sinh học vì an toàn dược liệu cho người bệnh chia sẻ: “Đồng hành cùng Nam Dược trong nhiều dự án xây dựng vùng trồng dược liệu chuẩn hóa, chúng tôi đánh giá cao sự đầu tư nghiêm túc, bài bản của Nam Dược: Từ việc tạo vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP- WHO (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái dược liệu tốt theo chuẩn của tổ chức Y tế thế giới), cho đến việc hợp tác với các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu chuẩn hóa về hoạt chất trong quá trình sản xuất và tiến hành thử nghiệm lâm sàng tác dụng của sản phẩm trên người bệnh. Tất cả đã cho thấy sự nỗ lực và bền bỉ của Nam Dược để nâng cao chất lượng sản phẩm TPBVSK Diabetna, giúp giảm giá thành cho người bệnh tiểu đường trong suốt 10 năm qua”.

leftcenterrightdel

Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược tại Nam Định 

Rõ ràng, việc công bố tìm ra 9 chất mới giúp hạ đường huyết từ Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO - nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra TPBVSK Diabetna giúp hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết, hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường đã góp phần khẳng định chất lượng và nâng cao vị thế của sản phẩm này. Trong thời gian tới, sản phẩm sẽ được ứng dụng cải tiến để nâng cao chất lượng, giảm giá thành và xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Thông tin cho bạn đọc: TPBVSK Diabetna có bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc. Để xem điểm bán gần nhà bạn nhất, bấm vào đây: http://diabetna.vn/diem-ban

Tổng đài tư vấn về bệnh tiểu đường (miễn cước): 1800.6316

PV