leftcenterrightdel
 Xã nông thôn mới - Đình Dù

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đinh Dù luôn luôn phấn đấu, thi đua sản xuất, kiến thiết quê hương đất nước, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Năm qua, tình hình kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục có nhiều khó khăn, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chung của toàn xã. Bằng sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế và nhân dân, Đình Dù vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là công tác sản xuất nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và xây dựng nông thôn mới hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm (03/7/2018).

Hiện nay, cơ cấu kinh tế xã Đình Dù đang chuyển dịch theo hướng giảm tỉ trọng nông nghiệp, tăng tỉ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ. Theo đó, nông nghiệp chỉ chiếm 18%, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 39% và thương mại, dịch vụ chiếm tới 43%. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 30 triệu đồng, giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác là 120 triệu đồng, giảm tỉ lệ hộ nghèo xuống còn 1,97%.

Toàn xã đạt và giữ vững 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Các thôn tích cực tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp các hạng mục công trình xây dựng nông thôn mới. Kinh phí thực hiện chương trình nông thôn mới trong năm 2017 đạt hơn 10 tỉ đồng bằng nguồn kinh phí tỉnh hỗ trợ.

Hiện nay có 11 doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã, đã đi vào sản xuất, tạo việc làm cho hơn 1000 lao động, tăng thu nhập cho người dân. Số hộ sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng trên địa bàn xã Đình Dù chiếm 38,3% số hộ toàn xã; 42,7% hộ kinh doanh dịch vụ, thương mại (ước tính chiếm 80% lực lượng lao động). Các ngành nghề phụ như chế biến giò chả, bán bánh, đậu phụ tiếp tục phát triển mạnh. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng và chở khách bằng ô tô phát triển khá nhanh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

leftcenterrightdel
 Đình Dù hôm nay

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Chiển, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Với lợi thế của một xã gần thủ đô Hà Nội và trung tâm huyện, có tuyến Quốc lộ 5 chạy qua nên tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã khá nhanh. Kinh tế phát triển đã kéo theo sự phát triển đồng bộ về mọi mặt, đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng cao, con cái được học hành đầy đủ”.

Trong niềm vui về sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, các thế hệ người Đình Dù vẫn nhớ về hình bóng, lời dạy của Bác khi Người về thăm. Lời căn dặn ấy vẫn sẽ khắc sâu vào tâm trí của mỗi một người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đình Dù, các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương luôn trân trọng, tự hào và vận dụng vào thực tiễn công việc, cuộc sống hàng ngày, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Duy Phường