Về công tác chăm lo đời sống người lao động, Công ty Than Quang Hanh luôn có những sự quan tâm và chỉ đạo đặc biệt như: tổ chức khám sức khỏe định kỳ; cải thiện điều kiện đi lại của cán bộ, công nhân trong lò; thay đổi hình thức ăn giữa ca của công nhân ca 2,3 (từ bánh mỳ, sữa sang cơm, phở) cùng công tác phục vụ, tắm giặt; kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình cán bộ, công nhân viên chức lúc khó khăn. Việc phối hợp giữa Công đoàn, Đoàn Thanh niên cùng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân và Ban Đối thoại Công nhân cũng đã phát huy hiệu quả cao, góp phần tạo cho công nhân niềm tin và gắn bó lâu dài với Công ty.

leftcenterrightdel
Công tác chăm sóc sức khỏe của người lao động luôn được chú trọng 

Với đặc thù nghề khai thác mỏ, lực lượng thợ mỏ đóng vai trò hết sức quan trọng trong sản xuất kinh doanh, do đó yếu tố về sức khỏe của thợ mỏ được quan tâm hàng đầu. Những bệnh nghề nghiệp của thợ mỏ thường mắc là các bệnh về phổi và hen phế quản, vì đặc thù công việc nặng nhọc, thường xuyên tiếp xúc với bụi than, đá, kim loại, phóng xạ, các khí độc… Phòng Y tế của Công ty đã tham mưu cho lãnh đạo Công ty các biện pháp nhằm nâng cao sức khỏe cho người lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, đồng thời khám và điều trị một số bệnh thông thường.

leftcenterrightdel
 Công ty Than Quang Hanh đã áp dụng cơ giới hóa , tự động hóa nhằm nhằm sản xuất an toàn, hiệu quả và sạch

Công tác an toàn lao động trong hầm lò cũng luôn được Công ty Than Quang Hanh chú trọng, chính vì vậy nhiều trạm y tế đã được xây dựng ở những điểm chủ chốt. Việc xây dựng các trạm y tế đã đảm bảo được thời điểm vàng trong sơ cấp cứu ban đầu từ đó đem lại những hiệu quả tích cực tới sức khỏe công nhân. Đến nay qua nhiều lần nâng cấp, đầu tư thì cơ sở vật chất của phòng khám và trạm xá của Công ty đã đáp ứng tốt nhu cầu khám, điều trị bệnh. Các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ việc khám, chữa bệnh

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe người lao động thì việc cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cũng được Công ty đặc biệt quan tâm, công ty đã trang bị nhiều máy móc công nghệ hiện đại việc này cũng đã giúp cải thiện môi trường lao động làm giảm khí bụi, giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe người lao động  của công nhân Than Quang Hanh . Đặc biệt với mỏ than Quang Hanh khí mỏ được đánh giá xếp loại 3 tương đối nguy hiểm vì vậy việc đầu tư thiết bị càng có ý nghĩa quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn lao động.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Công ty Than Quang Hanh tiễn thợ mỏ về quê ăn tết

Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa nhằm sản xuất an toàn, hiệu quả và sạch. Đơn cử như hệ thống quan trắc tự động từ Ba lan sản xuất, hệ thống này sẽ xác định dưới hiện trường có nơi nào nồng độ khí vượt ngưỡng cho phép thì hệ thống sẽ báo về trung tâm và từ đó sẽ xử lý từng bước theo đúng quy trình. Theo đánh giá trong những năm qua khí mỏ ở Than Quang Thanh luôn được đảm bảo ở mức an toàn từ đó người công nhân được an tâm công tác và năng suất công việc được cao hơn.

leftcenterrightdel
Các phong trào thể dục thể thao của người lao động luôn được Công ty Than Quang Hanh quan tâm 

Đặc biệt, thấu hiểu được sự vất vả của anh em công nhân cũng như áp lực công việc, các hoạt động thể thao để giải trí rèn luyện sức khỏe tại đây rất được chú trọng. sân bóng đá, sân cầu lông, nhà văn hóa đã được xây dựng và trở thành nơi cán bộ công nhân viên cùng nhau sinh hoạt sau mỗi ngày làm việc căng thẳng mà cũng nhờ đó mọi người thêm gắn bó với nhau và thêm gắn bó với nghề.


P.V