Tại Hội đàm các bên đã nghiêm túc đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua, tập trung vào các lĩnh vực: Giao lưu hữu nghị, hợp tác thương mại, du lịch, kết nối giao thông, nghiên cứu xây dựng Khu hợp tác kinh tế biên giới… và thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung lần thứ 17/2017 với chủ đề “Hội nhập - Hợp tác cùng phát triển” được tổ chức từ ngày 10 đến 15/11 tại Lào Cai là hoạt động thuộc Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2017 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với trên 800 gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp Trung Quốc (đến từ các tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Hồ Bắc…) và doanh nghiệp các nước, vùng lãnh thổ thứ ba (Hàn Quốc, Lào, Thái Lan, Đài Loan…). 

leftcenterrightdel
Đây là hội chợ thương mại quốc tế đã được tổ chức luân phiên hàng năm ở Lào Cai và Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam - Trung Quốc) qua 16 kỳ 

Các doanh nghiệp mang đến Hội chợ các sản phẩm, hàng hóa đặc trưng của doanh nghiệp, địa phương mình, bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc lĩnh vực nông, lâm, hải sản, cơ khí, điện tử, đồ gỗ, đồ da, may mặc, đồ gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ…

Trong khuôn khổ Hội chợ, Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt - Trung 2017 đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc (08 cặp hợp đồng kinh tế được ký kết với tổng giá trị 258,3 triệu USD).

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Thanh tra, ông Đỗ Trường Giang - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ cho biết, Hội chợ năm nay đã đạt được một số mục tiêu đề ra, đó là:

Một là, Lào Cai và Hà Khẩu đã giới thiệu được các tiềm năng, lợi thế vị trí, vai trò “cầu nối” trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và “cửa ngõ” của Việt Nam, các nước Asean với thị trường Tây Nam - Trung Quốc và ngược lại.

Hai là, Hội chợ là cơ hội để Lào Cai và Hà Khẩu hỗ trợ, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, tạo cơ hội, động lực mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động giao thương, kết nối giữa cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam với các nước..

Với mục tiêu hướng tới xây dựng Lào Cai - Hà Khẩu thực sự trở thành “cầu nối”, trung tâm trung chuyển lớn của khu vực Asean, Trung Quốc.

Ba là, Hội chợ được kỳ vọng, sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất trong nước, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập... Tiếp tục thu hút được thêm nhiều doanh nghiệp đến Lào Cai, Hà Khẩu đầu tư, sản xuất kinh doanh và du lịch. Góp phần đẩy mạnh kim ngạch song phương, với mục tiêu phấn đấu của đến năm 2020 đạt trên 5 tỷ USD; quyết tâm phát triển thương mại, dịch vụ trở thành ngành kinh tế đột phá của tỉnh Lào Cai.

“Hội chợ thành công rực rỡ một lần nữa khẳng định vị trí đầu cầu, cửa ngõ, vai trò cầu nối quan trọng của tỉnh Lào Cai  trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nói riêng và thị trường Việt Nam, ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc) nói chung” - lãnh đạo ngành Công Thương tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Thái Minh - Xuân Quý