Gần 13 năm xây dựng và phát triển (thành lập 2007), tuy chưa phải doanh nghiệp lớn, Công ty Cổ phần Tư vấn kiểm định và Khảo sát xây dựng (Cosco) đã có nhiều đóng góp song hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời điểm khó khăn kinh tế và dịch bệnh Covid – 19.

Công ty Cổ phần Tư vấn kiểm định và Khảo sát xây dựng (Cosco) thành lập vào năm 2007 do Sở Kế hoạch & Đầu tư TP. Hà Nội cấp phép, có địa chỉ tại P1203-1204 tầng 12 Tòa nhà Tây Hà, Số 19 Tố Hữu, TP. Hà Nội. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Công ty đã xác định rõ hướng đi trở thành Công ty chuyên nghiệp hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ về lập dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp và kỹ thuật hạ tầng đô thị; Khảo sát địa hình, địa chất các công trình xây dựng; Thiết kế quy hoạch chi tiết khu dân cư, khu công nghiệp; Thiết kế và lập tổng mức dự toán các công trình dân dụng và công nghiệp; Thẩm định dự án đầu tư xây dựng, thiết kế công trình dân dụng, công trình công nghiệp; Tư vấn quản lý dự án và giám sát thi công xây dựng; Lập hồ sơ mời thầu, tư vấn đầu thầu và hợp đồng kinh tế về thiết kế, quản lý dự án; Thí nghiệm nén tĩnh, siêu âm (SONIC), đo sóng ứng suất (PIT), và thử biến động dạng lớn (PDA) cọc khoan nhồi và cọc BTCT; Kiểm định chất lượng công trình và kiểm tra chứng nhận sự phù hợp chất lượng công trình xây dựng; Khảo sát đánh giá hiện trạng công trình xây dựng; Quan trắc lún và dịch vụ chuyển ngang công trình dân dụng và công nghiệp; Quan trắc địa kỹ thuật. COSCO chuyên thi công nền móng công trình như đóng cọc, ép cọc và khoan nhồi trong phạm vi trong cả nước được các Chủ đầu tư và bạn hàng đánh giá cao về chất lượng và tiến độ.

Nhờ từng bước đa dạng lĩnh vực hoạt động, COSCO được các chủ đầu tư “Chọn mặt gửi vàng” làm đơn vị tư vấn. COSCO được đầu tư đầy đủ về phương tiện làm việc, thiết bị kiểm định và thiết bị thi công chuyên ngành hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Từ khi thành lập đến nay, Công ty đã khẳng định được vị thế của mình đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ được nhận góp phần thay đổi bộ mặt của địa phương. Các dự án mà Công ty tham gia đấu thầu và được các chủ đầu tư lựa chọn đều cạnh tranh, công bằng, minh bạch để tất cả các nhà thầu có điều kiện tham gia, hồ sơ pháp lý, năng lực kỹ thuật, kinh nghiệm... Do đặc thù công việc, công tác quản lý, giám sát của các chủ đầu tư và các cơ quan quản lý Nhà nước về tư vấn ngày càng có yêu cầu cao hơn. Các tiêu chuẩn chất lượng, các yêu cầu về kỹ thuật của các công trình cũng ngày càng được nâng cao. Công ty phải chịu sức ép cạnh tranh từ các đối thủ. Lấy phương châm “Uy tín – Chất lượng – Chuyên nghiệp - Hiệu quả” làm thước đo của công trình và là tiêu chí được COSCO đặt lên hàng đầu. Đây cũng là yếu tố giúp Công ty có được chỗ đứng toàn quốc, bởi trong thời điểm càng khó khăn, mức độ cạnh tranh càng gay gắt, chỉ có những đơn vị tư vấn uy tín mới có thể tồn tại. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh trong đấu thầu và nâng cao khả năng thắng thầu khi tham gia.

COSCO có quan hệ chuyên ngành tư vấn thiết kế, xây dựng và quản lý điều hành với các Công ty tư vấn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Trung Quốc và Australia với đội ngũ chuyên gia chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Công ty có đội ngũ chuyên gia vững vàng, có kinh nghiệm, được đào tạo cơ bản và chính quy tại các trường đại học trong và ngoài nước, có tinh thần trách nhiệm cao và yêu nghề. Công ty có mối quan hệ tốt với những chuyên gia đầu ngành trong mọi lĩnh vực tư vấn, quản lý dự án cũng như thi công thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST), Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà, Công ty Cổ phần tư vấn kiểm định thiết bị công nghệ xây dựng (CONINCO) và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội…

Ngoài ra, COSCO còn có đội ngũ Chuyên gia, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm, có khả năng tiếp nhận và không ngừng phát triển các thành tựu, công nghệ mới. COSCO mong muốn và sẵn sàng trở thành đối tác của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, mong muốn hợp tác cùng các chủ đầu tư, các nhà quản lý và các bạn đồng nghiệp, phấn đấu vì sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước.