Trong không khí phấn khởi của Ngành NN & PTNT cả nước tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1959-2019), tiếp nối các hoạt động tổ chức lễ kỷ niệm, ngày 11/4/2019 tại UBND xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn, Sở Nông nghiệp & PTNT Ninh Bình giao cho Chi cục thủy sản phối hợp với UBND huyện Gia Viễn tổ chức hội nghị đánh giá 7 năm thực hiện Chương trình bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản; phát động phong trào toàn dân tham gia công tác bảo tồn, tái tạo, phát triển nguồn lợi thuỷ sản, chung tay thả giống thủy sản vào các vùng nước tự nhiên.

leftcenterrightdel
Ông  Đỗ Văn Miền - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT 
leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Anh Tuấn - PCT UBND huyện Gia Viễn phát biểu tại buổi lễ.

Hiện nay, ở các vùng mặt nước trên địa bàn tỉnh, tình trạng người dân dùng thuốc nổ, xung điện và các loại ngư cụ trái quy định, khai thác quá giới hạn cho phép dẫn đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên mất dần khả năng tự tái tạo, phục hồi. Nhiều loài thủy sản thông thường trở thành loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng; số sinh vật ngoại lai xâm hại như: Ốc bươu vàng, cá lau kính, rùa tai đỏ... có xu hướng tăng; chất lượng môi trường sống của các loài thủy sinh vật có xu hướng giảm, nhiều hệ sinh thái thủy sinh bị xâm hại... gây ảnh hưởng đến môi trường sống và phá hoại sự cân bằng sinh thái của loài thủy sản. Bên cạnh đó, do kinh phí của tỉnh còn hạn chế, trong khi đó việc kêu gọi tài trợ của tổ chức, cá nhân chưa cao nên công tác thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản còn gặp nhiều khó khăn.

Để chương trình bảo vệ & phát triển nguồn lợi thủy sản triển khai hiệu quả hơn, trong thời gian tới, Ninh Bình sẽ huy động mọi nguồn lực sớm hoàn thành việc điều tra đánh giá nguồn lợi thủy sản ở tất cả các thuỷ vực trên địa bàn tỉnh; tập trung củng cố hệ thống tổ chức bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và đầu tư cơ sở vật chất cho công tác bảo vệ NLTS, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức về bảo vệ NLTS tới cán bộ và nhân dân trong tỉnh.

Ngay sau buổi lễ, lãnh đạo Sở NN & PTNT cùng với UBND huyện Gia Viễn và các ngành, chính quyền địa phương, bà con nhân dân đã tham gia thả 10.600 con cá chép Việt và cá chày mắt đỏ trực tiếp xuống khu vực bến đò Hợp tác xã thôn Liên Huy, xã Gia Thịnh. Số cá giống cung cấp khỏe mạnh, được lựa chọn mua từ cơ sở giống có uy tín, đủ sức sống và thích ứng với thời tiết và môi trường nước tự nhiên. Chi cục thủy sản Ninh Bình cũng phát 540 tờ rơi cho nhân dân địa phương tại các xã thuộc lưu vực sông Hoàng Long.

leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo các ban ngành tiến hành thả cá vào vùng nước tự nhiên. 

Việc tổ chức lễ tuyên truyền thả cá giống tại các vùng nước tự nhiên trên địa bàn tỉnh là một hoạt động được tổ chức hằng năm của Chi cục thủy sản. Với mục đích là tái tạo, thả bổ sung giống thủy sản, nâng cao nhận thức cho người dân cùng tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên. Đây là một việc làm có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, bởi thả cá không chỉ tái tạo, phục hồi nguồn lợi thủy sản mà còn làm sạch nguồn nước, làm sạch môi trường đồng thời góp phần cân bằng hệ sinh thái môi trường và cung cấp một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, sạch, an toàn cho cộng đồng nhân dân.

Ngày 21/3/2019, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT Ninh Bình về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2019, Chi cục Thủy sản đã tham mưu mời Lãnh đạo Vụ Pháp chế, thanh tra - Tổng cục Thủy sản về phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn đến cán bộ quản lý các Sở, ban ngành, đơn vị liên quan và đại diện các HTX thủy sản, Doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị

Nội dung cơ bản của Luật Thủy sản 2017 có 9 Chương, 105 Điều, được đánh giá là toàn diện, bao quát, giải quyết được nhiều bất cập so với Luật Thủy sản 2003. Luật đã cụ thể hóa nhiều nội dung liên quan đến chống đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), tập trung giải quyết nhiều khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) sau khi phạt “thẻ vàng” đối với thủy sản xuất khẩu của nước ta hồi tháng 10/2017; quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản; quy định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo đó, Nhà nước giao quyền quản lý cho tổ chức cộng đồng để cùng chia sẻ trách nhiệm bảo vệ nguồn lợi. Quyền đồng quản lý thủy sản được quy định rõ là ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm hành chính và quyền tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Mức xử phạt hành chính cao nhất trong lĩnh vực thủy sản đối với cá nhân lên tới 1 tỷ đồng...