Trụ sở: Số 43 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà nội

Điện thoại: 024-38259281; Fax: 024-38254638

Website: http://benhvienphusantrunguong.org.vn

 Bệnh viện có quy mô 1350 giường bệnh nội trú; 09 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng; 09 khoa cận lâm sàng; 07 trung tâm. Tổng số 1.412 cán bộ, viên chức lao động. Trong đó có 05 PGS Y học, 16 Tiến sĩ Y, 67 Thạc sĩ Y khoa, 28 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 14 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 92 bác sĩ. Bệnh viện có nguồn nhân lực cơ hữu trình độ cao được đào tạo chuyên sâu ở trong và ngoài nước, có kỹ năng thực hành y khoa tốt. Ngoài ra, còn có nhiều cán bộ, giảng viên của Bộ môn Phụ Sản và một số bộ môn khác của Đại học Y Hà Nội trực tiếp tham gia khám bệnh, chữa bệnh; đào tạo thực hành tai bệnh viện, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, điều trị và thương hiệu của bệnh viện.

Hệ thống trang thiết bị phục vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện được đầu tư theo hướng hiện đại, chuyên sâu. Các khoa, phòng, trung tâm của bệnh viện được trang bị đầy đủ các hệ thống máy xét nghiệm sinh hoá; huyết học; miễn dịch…

Hiện nay do nhu cầu khám chữa bệnh ngày một lớn, ngoài các khu nhà H, E,G đã được sử dụng thì bệnh viện đã đầu tư xây dựng tòa nhà B-C với tổng diện tích 13.440m2 và đưa vào sử dụng 7 tầng từ đầu năm 2017.

Tháng 8/2018 nhà K (khoa khám bệnh của bệnh viện) đã được đưa vào sử dụng và hiện đang hoạt động rất hiệu quả.

Năm 2017, tổng số khám ngoại trú là 415.935 lượt người đến khám; điều trị ngoại trú là 323.935; điều trị nội trú là 69.951.

Tổng số điều trị nội trú người lớn là 43,768l, trẻ sơ sinh là 26,183

Tổng số ca phẫu thuật sản khoa và phụ khoa là 21.722

Năm 2017, số lượt người bệnh điều trị nội trú của khối sản, khối phụ và số lượt phẫu thuật đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Một số khoa lâm sàng được chuyển sang nhà điều trị B-C đã tổ chức tốt hoạt động chuyên môn, khai thác có hiệu quả điều kiện cơ sở vật chất phục vụ người bệnh.

Chất lượng điều trị nội trú tốt, tỷ lệ trẻ <1000 gam điều trị tại Trung tâm Chăm sóc và Điều trịTSS sống lên tới 27,8% (tăng 3,3% so với năm 2016). Năm 2017 không có tử vong người lớn, tử vong sơ sinh giảm 0,04% so với năm 2016 đã kéo giảm được ngày điều trị trung bình của người bệnh.

Năm 2017, không có tử vong người lớn trong điều trị nội trú. Tử vong sơ sinh giảm (514 ca/26.183 sơ sinh điều trị tại viện).

Bên cạnh đó, bệnh viện luôn áp dụng những kỹ thuật mới, tiên tiến cho cả lĩnh vực lâm sàng và cận lâm sàng. Kỹ thuật mổ nội soi, thụ tinh trong ống nghiệm, chăm sóc và điều trị sơ sinh, chẩn đoán trước sinh đã làm nên thương hiệu và danh tiếng bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Các thành tựu BVPSTW đã đạt được:

·        Năm 2016, bệnh viện phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 74 tuổi có khối u xơ tử cung nặng đến 4,9kg và đã thực hiện thành công ca mang thai hộ đầu tiên của Việt Nam, đây là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Y tế năm 2016.

Trong công tác chăm sóc và điều trị sơ sinh bệnh viện đã lập kỳ tích:

·        Năm 2010 TTCS & ĐTSS đã nuôi dưỡng thành công trẻ sơ sinh có cân nặng thấp nhất tại VN là 500g – hiện trẻ đang học lớp 1 và phát triển bình thường tại Hải dương. (Thành tựu y tế năm 2010).

·        Năm 2015 TTCS & ĐTSS đã nuôi dưỡng thành công cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm có tuổi thai thấp nhất tại VN là 24 tuần tuổi thai ( cân nặng 500g và 600g) đang phát triển bình thường cả thể chất và tinh thần tại Thái Bình (Thành tựu y tế năm 2015).

·        Năm 2016, TT cũng đã thành công trong việc nuôi dưỡng bé Trần Gấu, thai 27 tuần, nhẹ cân, phù thai con của sản phụ Đậu Thị Huyền Trâm bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

·        Năm 2017, có 02 trường hợp sinh tư cân nặng 900g đến 1500g, thai 30 và 33 tuần, bị suy hô hấp sau đẻ phải thở máy cũng được cứu sống. Hiện tại các cháu đều phát triền bình thường cả về thể chất lẫn tinh thần. Kết quả này đã mang đến niềm vui, lòng tin với nhiều gia đình, đặc biệt là những bà mẹ hiếm muộn, tuổi cao sinh non.

·        Bên cạnh đó, bệnh viện Phụ sản trung ương đóng vai trò hạt nhân, chuyển giao kỹ thuật, thiết bị mới cũng như đào tạo đội ngũ y bác sĩ tại các cơ sở vệ tinh. Bệnh viện đã được lựa chọn trở thành bệnh viện hạt nhân chuyên ngành sản phụ khoa. Sau gần 5 năm thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh, từ chỗ chỉ hỗ trợ chuyên môn cho 8 bệnh viện vệ tinh năm 2013, đến năm 2017 BV Phụ sản Trung ương đã mở rộng hỗ trợ 19 bệnh viện vệ tinh. Bệnh viện đã đạt được các kết quả nhất định như: mở thành công lớp cập nhật kiến thức cấp cứu sản phụ khoa tại tỉnh cho 1383 học viên, chuyển giao 14 gói kỹ thuật cho hơn 400 học viên của 18 bệnh viện vệ tinh.

·        Ngày 15/9/2017, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố ca hỗ trợ sinh sản đầu tiên sinh con hoàn toàn khỏe mạnh khi bố mẹ đều mang gen bệnh Thalessemia (tan máu bẩm sinh) nhờ sử dụng kỹ thuật mới – kỹ thuật chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm (PGD). Đây được đánh giá là bước tiến mới đột phá trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản kết hợp với chẩn đoán trước sinh, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

·        Một kỹ thuật mới được áp dụng trong hỗ trợ sinh sản đó là phương pháp nong vòi tử cung qua soi buồng trứng tử cung kết hợp với nội soi ổ bụng trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn kẽ vòi tử cung. Đây là kỹ thuật hiện đại, độc đáo, sang tạo lần đầu đầu tiên được giới thiệu và áp dụng thành công tại Việt Nam.  Để xử lý những ca bệnh này, thông thường phải dùng đến biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới hy vọng có thai. Nay, theo phương pháp mới, kết hợp nội soi tử cung và nội soi ổ bụng để nong vòi tử cung, dưới sự phóng đại của dàn máy nội soi hiện đại kết hợp với sự khéo léo, lành nghề của phẫu thuật viên có thể dễ dàng luồn catheter dễ dàng để thông vòi tử cung. Kỹ thuật mới này có hiệu quả tốt trên bệnh nhân vô sinh do tắc đoạn vòi tử cung. Kỹ thuật này giúp cho những phụ nữ bị tắc vòi tử cung đoạn kẽ không cần phải thụ tinh trong ống nghiệm mà vẫn có thể mang thai.

·        Năm 2018, một vinh dự lớn cho bệnh viện Phụ sản Trung ương nói chung và cá nhân PGS.TS Vũ Bá Quyết nói riêng đó là đón nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc vì  đã có thành tích xuất sắc trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Với những cống hiến to lớn trong công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe nhân dân và giảng dạy, PGS.TS. Vũ Bá Quyết đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế trao tặng các phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì; Bằng khen Chính phủ; nhiều Bằng khen của Bộ Y tế; nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Bằng Lao động sáng tạo, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng với nhiều Bằng khen, Giấy khen khác nhau.

leftcenterrightdel
 

·        Các phong trào của bệnh viện: Nghiên cứu khoa học, tổ chức tập huấn cho gần 100% CBVCLĐ về an toàn lao động, bệnh viện Xanh-Sạch- Đẹp; đổi mới phong cách thái độ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; là đơn vị dẫn đầu trong các phong trào hiến máu nhân đạo; văn hóa văn nghệ và thể dục thể thao.

·        Ngoài ra Đảng ủy, bệnh viện và công đoàn bệnh viện luôn quan tâm đội ngũ cán bộ viên chức lao động bệnh viện: công đoàn bệnh viện đã chủ động đề xuất với Lãnh đạo bệnh viện hỗ trợ đoàn viên toàn bệnh viện kỳ nghỉ mát hè với kinh phí tăng 100% so với 2017; bổ sung Lễ phục bệnh viện cho 100% CBVCLĐ; hỗ trợ đoàn viên ốm đau bệnh tật từ nguồn Quỹ xã hội y tế, tổ chức Lễ tuyên dương con CBVCLĐ có thành tích cao năm học 2017-2018; tăng thưởng lễ Tết; tăng tiền thu nhập tăng thêm; được tham gia đào tạo, nâng cao phát triển trình độ...

·        Ghi nhận những thành tích và sự đóng góp của tập thể, cá nhân, Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế đã trao tặng bệnh viện Phụ sản Trung ương danh hiệu Anh hùng lao động (2010); Huân chương Lao động hạng Nhất (1985;2002;2016); Huân chương Lao động hạng Nhì (1982); Huân chương Lao động hạng Ba (1976); Huân chương Độc lập hạng Ba (2008); Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (2013); Bộ Y tế tặng cờ thi đua (2010,2013) và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc 3 năm liền 2013 -2015. Công đoàn bệnh viện PSTW được tặng huân chương Lao động hạng 3 (2012).Nhiều tập thể, cá nhân đã được khen tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; huân chương Lao động; Bằng khen Thủ tướng; Bằng khen Bộ trưởng và các danh hiệu thi đua khác.  Bệnh viện vinh dự có 08 cá nhân được phong tặng Thầy thuốc nhân dân; 43 cá nhân được phong tặng Thầy thuốc ưu tú. Đặc biệt có những bức tâm thư, lời khen tặng của những bà mẹ và gia đình bệnh nhân gửi đến tri ân những người thầy thuốc là món quà động viên, khích lệ tinh thần cho CBVCLĐ bệnh viện thực hiện thật tốt lời dạy của Người “ Lương y như từ mẫu”. 

           Tập thể thầy thuốc, cán bộ viên chức bệnh viện luôn tự hào rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn giữ vững phẩm chất tốt đẹp của người cán bộ y tế, trau dồi y đức, tận tuỵ phục vụ người bệnh, đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ban Giám đốc và các đoàn thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục xây dựng bệnh viện Phụ - Sản Trung ương trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh hàng đầu của ngành y tế Việt Nam và khu vực.