Tòa án Carlos Silva đã kết án vợ của Cựu Tổng thống Porfirio Lobo về tội tham nhũng, bao gồm cả việc rút tiền từ các chương trình giúp đỡ trẻ em nghèo.

Rosa Elena Bonilla đã bị kết tội chuyển 779.000 đô la trong các quỹ công, cộng với các khoản đóng góp quốc tế ban đầu được dành cho các chương trình xã hội. Số tiền này sau đó được sử dụng để chi trả cho các hóa đơn y tế cá nhân, các dự án xây dựng, học phí và trang sức của trường tư thục của con cô.

Bà Rosa có thể bị kết án từ 58 năm đến 87 năm tù. "Bản án sẽ được ấn định trong tuần tới", theo phát ngôn viên của tòa án Carlos Silva.

leftcenterrightdel
Rosa Elena Bonilla de Lobo trong ngày nhậm chức của chồng bà  Cựu Tổng thống Porfirio Lobo

Chồng của bà Bonilla, Porfirio Lobo, được bầu làm Tổng thống của quốc gia Trung Mỹ vào cuối năm 2009 sau một cuộc đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống cũ khi đó là ông Manuel Zelaya, và có nhiệm kì đến hết năm 2014.

Bị bắt vì tội tham nhũng vào đầu năm ngoái, bà Bonilla bị buộc tội điều hành một tổ chức từ năm 2011 đến 2015, đã rút tiền mặt hơn 70 lần bằng séc với mục đích là giao dịch hợp pháp mà một phần là để mua giày cho học sinh nghèo. Thay vào đó, các khoản tiền đã được đưa cho các đồng phạm của bà Bonilla.

Một luật sư của bà Bonilla cho biết sẽ tìm cách kháng cáo. "Cựu đệ nhất phu nhân Rosa Elena Bonilla vô tội và chúng tôi sẽ kháng cáo về phán quyết này", luật sư bào chữa Juan Berganza cho biết.

PV (Theo REUTERS)