leftcenterrightdel
 ảnh minh họa
Bộ trưởng Tư pháp Saudi Arabia Sheikh Saud Al Mojeb cho biết chính phủ nước này đã dàn xếp tài chính với các quan chức và doanh nhân bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn hồi cuối năm 2017. Tổng giá trị tài sản chính phủ nước này thu về sau khi đồng ý dàn xếp lên đến 106 tỉ USD, bao gồm nhiều loại tài sản khác nhau như bất động sản, các công ty thương mại, chứng khoán, tiền mặt và các loại tài sản khác. Số tiền khổng lồ này sẽ là nguồn đóng góp lớn cho ngân sách của Chính phủ Saudi Arabia, vốn bị thâm hụt do giá dầu mỏ thấp

Đây được coi là thắng lợi chính trị của Thái tử Mohammed bin Salman, kể từ khi ông tiến hành chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay này hồi tháng 11.2017. trong khuôn khổ chiến dịch, hàng chục quan chức và doanh nhân hàng đầu đã bị bắt giữ, trong đó nhiều người bị giam giữ và thẩm vấn ngay tại khách sạn Ritz-Carlton sang trọng ở thủ đô Riyad.

Trong số 381 người bị bắt giữ, nhân vật đáng chú ý nhất là tỉ phú hoàng thân Alwaleed bin Talal, chủ của công ty Kingdom Holding. Theo Forbes, ông là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản 17 tỉ USD. Ông Alwaleed bin Talal được thả hồi cuối tuần qua. Mặc dù một số quan chức Ả Rập Xê Út nói ông đã trả tiền dàn xếp để được thả, nhưng hoàng thân giàu có này tuyên bố trước công chúng rằng ông vô tội nên "không phải trả khoản phí nào và cũng không bị truy tố".

H.T(th)