Roger Severino, người được bổ nhiệm vào hội đồng Hội nghị hành chính Mỹ (ACUS) trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump, tố cáo Phòng Nhân sự thuộc Nhà Trắng của Tổng thống Biden đã yêu cầu ông xin từ chức vào chiều 3/2. Trong đơn kiện, Severino viết, nếu ông từ chối yêu cầu, ông sẽ bị sa thải.

leftcenterrightdel
Ông Roger Severino. Ảnh: Washington Examiner 

Theo tờ Polico, ông Severino đã gửi đơn kiện lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington. Ông tin rằng, 3 thành viên khác của ACUS cũng nhận được tối hậu thư tương tự từ Phòng nhân sự Nhà Trắng.

ACUS là một cơ quan liên bang độc lập, có nhiệm vụ nghiên cứu và tư vấn để cải thiện các thủ tục hành chính liên bang. Vì vậy, Severino lập luận rằng, tổng thống không có quyền sa thải ông theo ý muốn. Quan chức này nói, khi ông hỏi lý do chấm dứt hợp đồng, Nhà Trắng đã không trả lời.

Vụ kiện của ông Severino xảy ra đúng vào lúc chính quyền Biden đã lần lượt sa thải một loạt quan chức từ thời người tiền nhiệm vẫn còn làm việc trong nhánh hành pháp.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin mới đây đã cách chức 31 thành viên thuộc các hội đồng cố vấn quốc phòng được bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ của chính quyền Trump.

Theo Tuấn Anh (VNN)