leftcenterrightdel
 

Reuters dẫn lời nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi Salim Abdool Karim hôm 18.1 cho biết, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, việc từng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đây có thể sẽ mang lại ít tác dụng bảo vệ miễn dịch hơn trước biến thể COVID-19 mới của Nam Phi, ký hiệu 501Y.V2.

Các nghiên cứu cũng phát hiện, biến thể mới liên kết mạnh mẽ và dễ dàng hơn với các tế bào của con người. Điều đó giúp giải thích tại sao biến thể này dường như lây lan nhanh hơn khoảng 50% so với virus thông thường.

Biến thể 501Y.V2 được xác định bởi các chuyên gia di truyền Nam Phi vào cuối năm 2020. Đây là nguyên nhân chính gây ra làn sóng nhiễm COVID-19 lần thứ hai ở quốc gia này, đạt mức đỉnh trên 21.000 ca mỗi ngày vào đầu tháng 1.2021.

Abdool Karim cho biết: “Các nghiên cứu huyết thanh của người đã bình phục cho thấy các kháng thể tự nhiên ít hiệu quả hơn... Nhưng dữ liệu hiện tại cho thấy biến thể mới không gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn''.

Các nhà khoa học và chính trị gia Anh từng bày tỏ lo ngại vaccine hiện đang được triển khai hoặc đang trong quá trình phát triển có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể COVID-19. Tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này, các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục.

Alex Sigal, nhà virus học tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi, chia sẻ: “Chúng tôi có lý do để lo ngại vì virus đã tìm ra cách thoát khỏi các kháng thể trước đó. Thế giới đã đánh giá thấp loại virus này. Loại virus này có thể tiến hóa, nó... đang thích nghi với chúng ta".

Trước đó, các nhà nghiên cứu Nam Phi nói rằng vì vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch rộng rãi nên không chắc các đột biến trong protein đột biến của virus biến thể sẽ hoàn toàn phủ nhận tác dụng của vaccine hay không.

Tuy nhiên, Willem Hanekom, một người trong nhóm nghiên cứu, cho hay: “Hệ thống miễn dịch của chúng ta rất thông minh. Có thể có sự bù đắp thông qua các nhánh khác của hệ thống miễn dịch cho phép vaccine vẫn hoạt động hiệu quả".

Biến thể 501Y.V2 đã lan rộng đến các quốc gia ở Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ, cũng như một số quốc gia Châu Phi khác, buộc một số quốc gia phải áp đặt các hạn chế đi lại với Nam Phi.

Theo Laodong.vn