Trước tình hình trên, Chính phủ nước Anh vừa công bố một chiến lược mới về công nghiệp, nhằm giải quyết tình trạng sản lượng thấp và hỗ trợ giới doanh nghiệp đối phó với những thách thức mới phát sinh từ tiến trình Brexit. Ông Clark cho biết, chiến lược mới sẽ củng cố cơ sở hạ tầng và môi trường đầu tư kinh doanh.  

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Kinh doanh Vương quốc Anh Greg Clark

Thủ tướng Theresa May đã khởi xướng kế hoạch trên từ tháng 1/2017, tức là 7 tháng sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời EU, trong đó áp dụng cách tiếp cận can dự vào hoạt động kinh doanh, vốn bị những người tiền nhiệm lãng quên kể từ thời cố Thủ tướng Margaret Thatcher những năm 1980 của thế kỷ trước. Bốn lĩnh vực mà Chính phủ hướng tới gồm khoa học đời sống, xây dựng, trí tuệ nhân tạo và ngành công nghiệp ô tô.  

Công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu MSD (tên gọi Merck &Co tại Mỹ) đã cam kết một khoản đầu tư lớn từ trước khi London công bố chiến lược trên. MSD cho biết sẽ thiết lập một cơ sở nghiên cứu phát minh khoa học phục vụ đời sống hiện đại nhất tại London vào năm 2020, tập trung vào các nghiên cứu sinh học và các hoạt động cải thiện, đổi mới trong doanh nghiệp./.

Dương Thái