Theo đó, các cơ quan của LHQ và Phái bộ LHQ tại Somalia sẽ hỗ trợ quốc gia này thực hiện các chiến lược, cam kết và các chương trình hành động liên quan đến các mục tiêu ưu tiên phát triển đất nước như Kế hoạch phát triển quốc gia Somalia theo mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

leftcenterrightdel
Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ tại Somalia ông Michael Keating 

Trong tuyên bố chung được đưa ra tại thủ đô Mogadishu của Somalia, LHQ khẳng định rằng Khung chiến lược UNSF sẽ được thực hiện trên cơ sở thu thập, đánh giá ý kiến, thông tin phản hồi và nguyện vọng của tất cả các bên liên quan, bao gồm các tổ chức dân sự Somalia, đại diện chính phủ và các tầng lớp nhân dân Somalia. Trong đó, UNSF sẽ tập trung điều chỉnh các vấn đề lớn như bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ, vấn đề nhân quyền, sự tham gia và trao quyền cho giới trẻ, cũng như 5 ưu tiên chiến lược khác gồm xây dựng chính quyền liên bang và xây dựng nhà nước, hỗ trợ giải quyết xung đột và hòa giải, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử phổ thông, hỗ trợ cho các tổ chức nhằm tăng cường hòa bình - an ninh, tư pháp và pháp quyền đối với người Somali.

Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ tại Somalia, ông Michael Keating (Mai-cơn Kít-tinh) cho biết UNSF là cơ sở quan trọng để LHQ hỗ trợ Somalia trong thời gian tới, nhất là các lĩnh vực quan trọng như tổ chức bầu cử phổ thông, tăng cường pháp quyền hoặc hoàn thiện việc quản trị đất nước. Ông Michael Keating cũng khẳng định rằng UNSF sẽ hướng dẫn các bên làm thế nào để cải thiện chất lượng cuộc sống và mang lại cơ hội tốt nhất cho tất cả người Somalia trong tương lai./.

Dương Thái