Bộ Tài chính dựa trên các chỉ số mới nhất của các yếu tố chủ chốt như sản lượng, xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư của doanh nghiệp, cung cấp những tín hiệu cho thấy tình hình “sức khỏe” của nền kinh tế Hàn Quốc trong những tháng gần đây.   

Xuất khẩu của Hàn Quốc đang trong chu kỳ đi lên mạnh mẽ kể từ tháng 11/2016, chủ yếu nhờ nhu cầu của thị trường thế giới gia tăng. Theo số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu của nước này trong tháng 1/2018 tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 49,21 tỷ USD, với doanh số bán chip nhớ và các sản phẩm hóa dầu tăng mạnh. Như vậy, xuất khẩu của Hàn Quốc đã tăng tháng thứ 15 liên tiếp.  

Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc (KIET) dự đoán xuất khẩu chip điện tử của Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay, mặc dù đà tăng có thể chậm lại so với năm ngoái.   Báo cáo của KIET dự đoán xuất khẩu chip điện tử sẽ tăng 18,6% trong năm 2018, thấp hơn mức tăng được ghi nhận trong năm 2017 song vẫn được đánh giá là rất cao so với các năm khác.  

Trong năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu chip điện tử của Hàn Quốc đạt 99,68 tỷ USD, đánh dấu lần đầu tiên xuất khẩu một mặt hàng đơn lẻ vượt ngưỡng 90 tỷ USD trong một năm. Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. kiếm bộn tiền từ việc bán chip điện tử nhờ sự bùng nổ trong ngành này trên toàn cầu.   Trong một thông tin có liên quan, Hàn Quốc đã thặng dư ngân sách năm thứ ba liên tiếp trong tài khóa 2017 khi nguồn thu thuế tăng mạnh./.  

Dương Thái