Quyết định của Iran được đưa ra trong cùng ngày mà một chính trị gia cấp cao ở Tehran tuyên bố muốn Iran hợp tác chặt chẽ hơn với Nga về an ninh.

Truyền thông Iran đưa tin, Tư lệnh Hải quân mới nhậm chức của Iran, ông Hossein Khanzadi có ý định đưa cờ Iran đến Vịnh Mexico.

"Tuần tra ở vùng biển mở giữa Châu Âu và Châu Mỹ là mục tiêu của Hải quân Iran và sẽ được thực hiện trong tương lai gần" - tờ Express dẫn lời ông Khanzadi nói.

leftcenterrightdel
 Iran có kế hoạch điều tàu chiến đến Vịnh Mexico "thị uy sức mạnh" với Mỹ. Ảnh: Express

Ông Khanzadi khẳng định, cuộc thám hiểm hải quân ở vùng biển quốc tế xa xôi chỉ nhằm mục đích chứng minh sức mạnh của mình và truyền đi thông điệp hòa bình và hữu nghị.

Tư lệnh Hải quân Iran cũng thông báo kế hoạch phát triển các nguồn lực quân sự mới cho các chiến dịch hoạt động ở nước ngoài, bao gồm việc nâng cấp tàu và trực thăng, cũng như đóng mới tàu nổi và tăng cường hạm đội tàu ngầm.

"Đội tàu chiến của Iran sẽ được cử đến Đại Tây Dương trong tương lai gần, và sẽ thăm một trong những nước thân thiện ở Nam Mỹ và Vịnh Mexico" - ông Khanzadi nói tiếp.

Vài giờ sau thông báo trên, Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, nói rằng "điều quan trọng là tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước".

"Ở Iran, tất cả các lĩnh vực đều muốn hợp tác với Nga" - ông Larijani nói.

Mỹ và Iran rơi vào tình trạng căng thẳng quân sự vài tháng trước. Chiến hạm USS Thunderbolt bắn cảnh cáo về phía tàu Iran mà họ cho là có "hành động gây hấn". Trong khi đó, Iran cáo buộc Mỹ cố tình đe dọa tàu của họ và bắn trả hai phát để xua tàu Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran càng gia tăng kể từ khi Tổng thống Mỹ dự định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Ông Donald Trump cho rằng thỏa thuận này quá khoan dung và kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Tehran. Trong khi đó, lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei gọi Mỹ là "kẻ thù số một", thề "không bao giờ chấp nhận để Mỹ bắt nạt về thỏa thuận hạt nhân".

Theo Ngọc Vân/Báo Lao động