Tối 13/7, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã họp báo công bố siết chặt các biện pháp phòng ngừa COVID-19, trong bối dịch bệnh đang có dấu hiệu bùng phát mạnh trong cộng đồng.

Theo phóng viên tại Hong Kong, các biện pháp siết chặt bao gồm khôi phục lệnh cấm tụ tập nơi công cộng từ 4 người trở lên; các nhà hàng không được đón khách trong thời gian từ 6 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau mà chỉ phục vụ khách mua mang đi.

12 loại hình kinh doanh các dịch vụ như trung tâm trò chơi điện tử, phòng tập thể dục thể thao, thẩm mỹ viện… phải đóng cửa trong 7 ngày. Mọi người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng đều phải đeo khẩu trang, nếu không có thể bị phạt tiền 5.000 HKD và bị từ chối phục vụ.

leftcenterrightdel
 Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. (Ảnh: AP)

Ngoài ra, chính quyền Hong Kong cũng xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho 4 nhóm đối tượng bao gồm những người làm việc tại các viện dưỡng lão, nhân viên các cửa hàng ăn uống, lái xe taxi và nhân viên quản lý bất động sản. Dự kiến có khoảng 400.000 người liên quan đến các nhóm trên được xét nghiệm miễn phí.  

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu bùng phát mạnh trở lại trong cộng đồng tại Hong Kong. Riêng trong ngày 13/7, đặc khu đã ghi nhận thêm 41 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh nguy hiểm này tái bùng phát. 

Trong số các ca nhiễm mới này, nguồn lây nhiễm của 20 trường hợp hiện vẫn chưa rõ, trong khi 21 trường hợp còn lại có liên quan tới các bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 trước đó. Trung tâm Chăm sóc y tế Hong Kong (CHP) lưu ý nhiều ca mắc mới có liên quan tới các nhà hàng, do đó người dân nên tránh tụ tập ăn uống và duy trì biện pháp giãn cách xã hội. 

CHP cho biết tình hình dịch bệnh đang xấu đi trong bối cảnh các ca mắc chưa xác định được nguồn lây nhiễm tiếp tục gia tăng từng ngày, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm nhiều ca nhiễm tương tự trong cộng đồng. Chính quyền sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và sẽ tiến hành các biện pháp chống dịch tiếp theo khi cần thiết. 

leftcenterrightdel
 Hong Kong tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. (Ảnh: SCMP)

Trong những tuần qua, Hong Kong đã chứng kiến sự gia tăng số ca mắc COVID-19 sau khi một số biện pháp kiểm soát và phòng ngữa được nới lỏng nhằm vực dậy nền kinh tế và cho phép người dân trở lại nhịp sống thường nhật.

Trước tình hình này, chính quyền đã thắt chặt trở lại các biện pháp giãn cách xã hội như khôi phục quy định giới hạn lượng thực khách tại các nhà hàng và cho phép các trường học bắt đầu kỳ nghỉ Hè sớm hơn. Trong ngày 13/7, Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong (HKTDC) đã quyết định hoãn tổ chức 4 sự kiện sắp tới liên quan tới triển lãm sách, thể thao và nghỉ dưỡng, giáo dục và nghề nghiệp. 

Nhà chức trách Hong Kong cùng ngày, thông báo một bệnh nhân đã được hiến máu từ một người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo đó, một bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Queen Elizabeth và được truyền tiểu cầu từ máu của một người khác. Tuy nhiên, sau khi hiến máu thì người cho máu có kết quả xét nghiệm dương tính. 

Hiện chưa rõ liệu bệnh nhân nam nói trên có bị nhiễm virus hay không và người này đang được cách ly. Trong khi đó, Nhà chức trách cũng đang tìm hiểu điều gì đã xảy ra với máu của người đàn ông hiến tặng./.

Theo TTXVN/Vietnam+