Bà Ngozi Okonjo-Iweala được xác nhận là Tổng Giám đốc của WTO vào ngày 15.2, trở thành người phụ nữ đầu tiên và người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo cơ quan thương mại toàn cầu, CNN đưa tin.

Bà Okonjo-Iweala được WTO bổ nhiệm sau khi ứng cử viên đối thủ là Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee rút ​​khỏi cuộc chạy đua. Bà sẽ đảm nhận cương vị Tổng Giám đốc WTO từ ngày 1.3 và có nhiệm kỳ kéo dài đến tháng 8.2025.

Tổng Giám đốc WTO Okonjo-Iweala là nhà kinh tế và cựu Bộ trưởng Tài chính của Nigeria. Bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các thành viên WTO, trong đó có Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Australia.

WTO, cơ quan có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, đã không có tổng giám đốc thường trực kể từ khi ông Roberto Azevêdo từ chức tháng 8.2020.

leftcenterrightdel
 Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: AFP.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, bà Okonjo-Iweala cho hay sẽ ưu tiên thương mại công bằng và tiếp cận vaccine COVID-19. Theo bà, "những cải cách sâu là cần thiết để xây dựng thương hiệu và định vị lại" WTO.

Bà Okonjo-Iweala cũng nói rằng, tăng cường các nỗ lực toàn cầu để chống COVID-19 cũng là một ưu tiên.

"Một trong những ưu tiên hàng đầu tôi quan tâm là làm thế nào để đưa thương mại và WTO đóng một vai trò mạnh mẽ hơn trong việc mang lại các giải pháp cho đại dịch COVID-19, cả về phương diện y tế và kinh tế" - bà nói.

Bà Okonjo-Iweala lập luận rằng, trong khi phục hồi kinh tế phụ thuộc vào thương mại, việc giải quyết các thách thức về sức khỏe cộng đồng cũng đòi hỏi có hoạt động thương mại tốt đẹp.

Bà Okonjo-Iweala có 25 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới với tư cách nhà kinh tế phát triển và thăng tiến tới vị trí giám đốc điều hành. Bà cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của GAVI - Liên minh Vaccine đang góp phần vào sáng kiến phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu.

Trước lo ngại rằng các nước giàu làm chưa đủ để chia sẻ vaccine, bà Okonjo-Iweala nhận định, WTO cần "các quy tắc cho phép tiếp cận và bình đẳng về vaccine, phương pháp điều trị và chẩn đoán". "Vấn đề lớn với tôi là làm thế nào để chúng ta có các giải pháp cho đại dịch hiện nay" - bà chia sẻ.

Theo Thanh Hà/Báo Lao động