Giám đốc Cơ quan Tái thiết trước thay đổi của Peru, Edgar Quispe, cho biết số tiền trên sẽ được dành chủ yếu cho các công trình hạ tẩng cơ sở, đặc biệt là đường bộ, và nhà ở cho cả 13 bang chịu tác động của hiện tượng thời tiết cực đoan này.           

Dự kiến khoảng 286.000 người dân chịu tác động trực tiếp cùng 1,56 triệu người khác chịu tác động gián tiếp từ các trận mưa lũ và sạt lở đồi núi do “El Nino duyên hải” gây nên sẽ được hưởng lợi từ gói ngân sách này.           

Khu vực ven biển tại Tây Bắc Peru, giáp ranh với nước láng giềng Ecuador (Ê-cu-a-đo) và là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất El Nino, sẽ là nơi triển khai các dự án đầu tiên trong tuyến ngân sách này.           

Theo thống kê chính thức, trong gần 4 tháng hoành hành tại Peru trong năm ngoái, “El Nino duyên hải” - hiện tượng nhiệt độ tăng cao bất thường tại các vùng biển gần bờ (tại Peru và cả Ecuador) gây ra tăng độ ẩm đột biến và mưa lũ lớn - đã khiến 162 người thiẹt mạng, 19 người mất tích, gần 500 người bị thương cùng thiệt hại vật chất hàng tỷ USD./.

Dương Thái