Ông Bashir bị buộc tội sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp và nhận quà tặng một cách không chính thức. Tuy nhiên, Luật sư của ông Bashir đã bác bỏ các cáo buộc vì cho rằng thông thường các nhà lãnh đạo được phép nắm giữ một số lượng ngoại tệ nhất định.

Bên cạnh đó, Văn phòng truyền thông của Chính phủ Ả rập vẫn chưa đưa ra bất cứ một bình luận nào.

leftcenterrightdel
 Cựu Tổng thống của Sudan - Omar Hassan al-Bashir 

Cụ thể, Thiếu tướng cảnh sát Ahmed Ali Mohamed, một thám tử trong đội điều tra ông Bashir, đã làm chứng rằng ông Bashir đã từng nói với họ rằng ông đã nhận được 25 triệu đô la từ Thái tử Mohammed Bin Salman của Ả Rập Saudi, được gọi là MbS.

Vị cảnh sát này cho biết thêm, ông Bashir nói rằng MbS đã cho ông ta tiền để chi tiêu ngoài ngân sách nhà nước Sudan và rằng số tiền này được dùng để quyên góp, nhưng không đưa ra thông tin cụ thể về ai đã nhận được.

Số tiền 351.000 đô la, hơn 6 triệu Euro và 5 triệu bảng Sudan đã được tìm thấy tại nhà riêng khi ông Bashir bị bắt. Mohamed cho biết ông Bashir cũng nói với các nhà điều tra rằng ông đã nhận được 65 triệu đô la, bằng hai tài khoản thanh toán riêng, từ cựu Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah.

Được biết, ông Bashir đã lên nắm quyền lực trong một cuộc đảo chính năm 1989, ông đã vượt qua nhiều cuộc nổi loạn, khủng hoảng kinh tế, các lệnh trừng phạt của Mỹ và các nỗ lực đảo chính cho đến khi ông bị quân đội lật đổ vào tháng Tư vừa qua sau các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại sự cai trị 30 năm của ông.

PV (Theo REUTERS)