Quyết định buộc tội của các thẩm phán đối với Lamine Diack được đưa ra sau khi các công tố viên tài chính chính thức buộc tội Diack và con trai ông là Papa Massata về một loạt các hành vi bất hợp pháp trong một thời gian dài với sự tham gia của các vận động viên quốc tế và liên đoàn.

 

leftcenterrightdel
Lamine Diack - Cựu Giám đốc Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (IAAF) 

Được biết, Diack là lãnh đạo IAAF từ 1999 - 2015 và là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong điền kinh; ông và con trai ông liên tục phủ nhận những cáo buộc trên.

Cuộc điều tra xuất phát từ năm 2015, ngay sau khi Ủy ban đạo đức của IAAF và Cơ quan chống doping thế giới (WADA) phát hiện ra bằng chứng một nữ vận động viên marathon người Nga trả 600.000 euro (683.220 đô la) để che giấu bài kiểm tra ma túy dương tính, đồng thời cho phép cô được thi đấu ở Thế vận hội Olympic London 2012.

Các công tố viên cáo buộc Diack và con trai ông - người giám sát doanh nghiệp tư vấn thể thao Black Tidings, đã nhận các khoản thanh toán từ các vận động viên một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, với số tiền tổng cộng 3,45 triệu Euro để đổi lấy các bài kiểm tra doping hợp pháp và cho phép các vận động viên tiếp tục thi đấu./.

 

PV (Theo REUTERS)