Chỉ số Khủng bố toàn cầu (GTI) 2017 do Viện Kinh tế và hòa bình (IEP) công bố đã xếp hạng Philippines đứng thứ 12 trên thế giới. Điều này có nghĩa quốc gia Đông Nam Á này chịu ảnh hưởng của khủng bố tồi tệ hơn Nam Sudan, Bangladesh và Libya. Trong khi đó, một nước khác trong khu vực là Thái Lan đứng thứ 16.        

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khu vực mà theo báo cáo phân loại tách biệt với Nam Á, 3 nước Philippines, Thái Lan và Myanmar có sự gia tăng lớn nhất về hoạt động khủng bố trong thời gian từ năm 2002 tới nay. Số lượng các vụ tấn công ở 3 quốc gia này chiếm 94% số vụ trong cả năm 2016.

leftcenterrightdel
Cuộc chiến chống khủng bố đang nóng lên tại Đông Nam Á 

Trong giai đoạn 2002-2016, tại Philippines đã xảy ra 3.118 vụ tấn công khủng bố, cướp đi sinh mạng của khoảng 2.453 người và phần lớn các vụ tấn công là do nhóm vũ trang Quân đội Nhân dân mới (NPA) thực hiện. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã liệt nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố. Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố ý định tương tự. Cũng trong thời gian trên,  NPA được cho là đã tiến hành hơn 900 vụ tấn công, khiến hơn 600 người chết. Nhóm này cũng tăng cường hoạt động từ năm 2012. 

Các nhóm khủng bố hoạt động nhiều nhất tại Philippines phần lớn là các tổ chức vũ trang Hồi giáo, gồm nhóm phiến quân Abu Sayyaf, Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), Phong trào Chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) và Jemaah Islamiyah.

Trong bối cảnh liên quân quốc tế đang giành thắng lợi lớn trước tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, giới chuyên gia an ninh đã cảnh báo Đông Nam Á có thể trở thành tâm điểm trong cuộc chiến chống các tay súng khủng bố này./.

Dương Thái