Công tố viên đặc biệt về tội phạm có tổ chức có tên Katica Janeva đã từ chức vào tháng trước sau khi các tờ báo địa phương đưa tin rằng cô có liên quan đến việc tống tiền doanh nhân nổi tiếng Orce Kamcev. Về phần mình, Janeva đã phủ nhận mọi hành vi sai trái nêu trên.

Hai nghi phạm khác cũng đã bị bắt vì nghi ngờ tống tiền tổng cộng khoảng 1,5 triệu euro (1,66 triệu USD) từ Kamcev.

Một trong số đó là cựu nhân vật truyền hình thực tế Bojan Jovanovski, người đã có nhiều mối quan hệ với các quan chức hàng đầu, bao gồm Janeva và Thủ tướng Zoran Zaev, bằng cách đăng hình ảnh của mình trong công ty của họ lên phương tiện truyền thông xã hội.

leftcenterrightdel
Công tố viên đặc biệt về tội phạm có tổ chức của Bắc Macedoni - Katica Janeva 

Công tố viên nhà nước Ljubomir Joveki đã đưa ra bằng chứng cho thấy Janeva đã thực hiện hành vi phạm tội hình sự bằng cách lạm dụng vị trí quyền lực của cô.

Joveki cho biết thêm, Janeva đang bị nghi ngờ “cung cấp sự khoan hồng” cho một doanh nhân để đổi lấy tiền. Trước đó, cảnh sát đã khám xét nhà của cô ở khu phố Kozle của Skopje.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Bắc Macedonia đang đề xuất gia nhập Liên minh châu âu EU; EU đã yêu cầu Bắc Macedonia cải cách tư pháp trước khi tổ chức các cuộc đàm phán gia nhập./.

(PV Theo REUTERS)