Hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 28/11 đưa tin, sáng ngày 23/11, nguyên Chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy trung ương, nguyên Ủy viên Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Quân ủy trung ương nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Thượng tướng Trương Dương đã treo cổ tự tử tại nhà riêng.

Trương Dương sinh năm 1951, người Hà Bắc, Trung Quốc. Ông này tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý hành chính tại Trường đảng trung ương ĐCSTQ. Năm 2001, ông được thăng hàm Thiếu tướng và lần lượt vào các năm 2006, 2010, ông này được phong hàm Trung tướng và Thượng tướng.

Trương Dương từng giữ một số chức vụ như Chủ nhiệm Bộ Chính trị quân khu Quảng Châu, Ủy viên chính trị quân khu Quảng Châu, Chủ nhiệm Bộ Tổng Chính trị Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, Chủ nhiệm Bộ Công tác Chính trị Quân ủy trung ương. Ông này là Ủy viên Quân ủy trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

leftcenterrightdel
 

Trước đó, ngày 28/8/2017, qua sự phê chuẩn của trung ương, Quân ủy trung ương Trung Quốc quyết định tiến hành "tổ chức nói chuyện" với Trương Dương nhằm điều tra những liên quan của ông này tới vụ án tham nhũng của hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu. 

Qua quá trình điều tra phát hiện, Trương Dương vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, liên quan đến hành vi nhận hối lộ với lượng lớn tài sản không rõ nguồn gốc. Ông này được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Tướng Trương Dương không phải là quan chức cao cấp duy nhất của quân đội tự sát trong chiến dịch chống tham nhũng của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động tháng 11/2012. Năm 2014, phó đô đốc hải quân Mã Phát Tương nhảy lầu tự tử. Chưa đầy ba tháng sau, đô đốc Giang Trung Hoa, chỉ huy hạm đội Nam Hải, nhảy từ tầng cao một khách sạn ở tỉnh Chiết Giang tự tử trong khi bị các thanh tra quân đội thẩm vấn.

Sợ tội tự sát là lựa chọn thường thấy của các quan chức nghi tham nhũng tại Trung Quốc, bởi nếu bị buộc tội, các quan chức này thường bị công khai danh tính trên các phương tiện truyền thông. Một số trường hợp khác sẽ phải muối mặt nhận tội lỗi trên sóng truyền hình. Một số người lựa chọn phương thức này do hối hận và để bảo vệ gia đình.

H.T(th)