Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống El-Sisi đã có các cuộc hội đàm với Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE đồng thời là người trị vì tiểu vương quốc Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum (Sây-khơ Mô-ham-mét Bin Ra-sít An Mác-tum), và Thái tử Abu Dhabi kiêm Phó Tư lệnh Tối cao các lực lượng vũ trang UAE Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan (Sây-khơ Mô-ha-mét bin Day-ít An Na-hi-an). Nhà lãnh đạo Ai Cập và các quan chức cấp cao UAE đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, trong đó có việc hợp tác chống khủng bố giữa các nước Arab nhằm ngăn chặn các tổ chức khủng bố tiếp cận các nguồn tài chính và vũ khí cũng như tuyển mộ các tay súng thánh chiến. Hai bên nhấn mạnh mối quan hệ giữa Ai Cập và UAE dựa trên các nền tảng đồng thuận cũng như hiểu biết về các vấn đề khu vực và quốc tế.

leftcenterrightdel
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục phối hợp giữa Ai Cập và UAE nói riêng cũng như giữa các quốc gia Arab nói chung nhằm ứng phó với nhiều thách thức và các cuộc khủng hoảng mà khu vực Arab đang phải đối mặt, cũng như ngăn chặn mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia Arab nhằm gây bất ổn và phá hoại an ninh của khu vực.

Cũng trong khuôn khổ hội đàm, Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh an ninh vùng Vịnh là một phần không thể thiếu đối với an ninh quốc gia của Ai Cập. Về phần mình, các lãnh đạo UAE nêu rõ ổn định và an ninh của Ai Cập là một phần an ninh của khối Arab, đồng thời khẳng định sự ủng hộ đối với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

UAE là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Ai Cập. Cũng như Kuwait và Saudi Arabia, UAE đã cung cấp khoản hỗ trợ hàng tỷ USD nhằm giúp chính quyền Cairo vực dậy nền kinh tế suy yếu do tác động của bất ổn chính trị và an ninh sau làn sóng nổi dậy năm 2011./.    

Dương Thái