Theo khuyến cáo, tiêm vắc xin phòng Covid-19 được dành cho những người có bệnh lý nền do họ được xác định là có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn, trong đó có các bệnh như béo phì, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và đái tháo đường.  

Đối với những người đang chung sống với HIV, mắc bệnh tự miễn hoặc những người bị suy giảm miễn dịch cần phải tiến hành thêm nghiên cứu. Nếu họ nằm trong các nhóm được khuyến cáo tiêm vắc xin thì có thể được tiêm phòng vắc xin sau khi được cung cấp thông tin và tư vấn.

Những người đã từng bị mắc Covid-19 cũng có thể tiêm phòng. Tuy nhiên, theo WHO, những cá nhân này có thể hoãn việc tiêm phòng Covid-19 khoảng 6 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2 để ưu tiên cho những người khác cần gấp hơn. 

Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể được dành cho phụ nữ đang cho con bú nếu họ thuộc nhóm ưu tiên được tiêm. WHO không khuyến cáo ngưng cho con bú mẹ sau tiêm phòng Covid-19.

Trong khi đó, phụ nữ mang thai khiến cho bà mẹ có nguy cơ bị Covid-19 nặng hơn nhưng hiện tại có rất ít số liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin trong thời kỳ mang thai. Hơn nữa, phụ nữ mang thai có thể được tiêm phòng vắc xin nếu lợi ích của việc tiêm phòng ở phụ nữ mang thai lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vắc xin.

leftcenterrightdel
 WHO đưa ra những khuyến cáo về việc sử dụng vắc xin Covid-19 của Oxford/AstraZeneca Covid-19. (Ảnh internet)

Đáng chú ý, WHO khuyến cáo những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc xin thì không nên tiêm. Mặt khác, vắc xin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.

Liều tiêm khuyến cáo của vắc xin nêu trên là 2 liều, tiêm bắp (0.5ml mỗi liều) các liều, cách nhau 8 - 12 tuần.

WHO cho biết, theo khuyến nghị của Nhóm chuyên gia cố vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO, WHO đã duyệt đưa hai phiên bản vắc xin AstraZeneca/Oxford Covid-19 (AZD1222) vào danh sách sử dụng khẩn cấp vào ngày 15/2/2021, cho phép vắc xin này được triển khai trên toàn cầu thông qua cơ chế COVAX. Vắc xin này do AstraZeneca-SK Bioscience (Hàn Quốc) và Viện Huyết thanh của Ấn Độ sản xuất. Bộ Y tế Việt Nam cũng đã phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin này để sử dụng khẩn cấp trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 01/02/2021.

Vắc xin có hiệu quả đối với biến thể mới của vi rút? SAGE đã đánh giá mọi dữ liệu hiện có về hiệu lực của vắc xin trong bối cảnh xuất hiện các biến thể gây lo ngại. Hiện tại, SAGE khuyến cáo sử dụng vắc xin của AZD1222 theo lộ trình ưu tiên của WHO, ngay cả khi các biến thể của vi rút đã xuất hiện ở quốc gia đó. Các nước cần đánh giá rủi ro và lợi ích và cân nhắc tình hình dịch tễ trong nước.

Các phát hiện ban đầu cho thấy nhu cầu cấp bách cần phải có cách tiếp cận phối hợp trong giám sát và đánh giá sự xuất hiện các biến thể vi rút và tác động tiềm ẩn của chúng đối với hiệu quả vắc xin. Khi có số liệu mới, WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo phù hợp.

Trong bối cảnh hiện tại, tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như trong nước vẫn có những diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2. Do đó, chúng ta cần duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng đã được chứng minh hiệu quả, như: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, rửa tay, tránh nơi đông người và đảm bảo thông thoáng khí./.

PV