leftcenterrightdel
 Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú dẫn đầu đoàn công tác, đi bộ nhiều cây số để trực tiếp thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ phòng, chống COVID-19. Ảnh: Lục Tùng

Ấm áp vùng biên viễn

“Vui lắm!”. Miệng nói, nhưng tay trung úy Bùi Văn Bình - Tổ Phòng chống dịch COVID-19 số 5 (Tổ 5) của Đồn Biên phòng Nhơn Hội (huyện An Phú, tỉnh An Giang) - siết chặt bàn tay Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú, như để lưu luyến thêm thời khắc trước giờ chia tay.

Tuy quà tặng của đoàn công tác chỉ là mặt hàng thiết yếu như đèn pin, thuốc chống muỗi, thuốc điều trị bệnh thông thường và một ít tiền mặt, nhưng sự xuất hiện đúng thời điểm, cách gửi tặng, thăm hỏi đúng nhịp đập tình cảm nên lập tức chuyến viếng thăm của tổ chức Công đoàn (CĐ) đã trở thành đốm lửa sưởi ấm người lính biên phòng đang làm nhiệm vụ miền biên viễn.

Đây cũng là niềm vui mà hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đang làm nhiệm vụ dọc tuyến biên giới được tổ chức CĐ tỉnh An Giang mang đến trong hành trình “Thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19” diễn ra vào tuần đầu thứ 2 của tháng 9.2020. Bởi hơn 6 tháng nay, kể từ ngày có lệnh kiểm soát dịch bệnh trên tuyến biên giới, cũng như hầu hết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ, trung úy Bình chưa một lần về nhà. Không chỉ nhớ gia đình, người thân... cũng như những người lính BĐBP làm nhiệm vụ phòng chống dịch trên tuyến đầu Tổ quốc, trung úy Bình còn thèm cả việc thấy mặt và trò chuyện với mọi người.

Đứng cạnh tôi, trung tá Trần Viết Đức - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhơn Hội - chia sẻ thêm, tuy tổng giá trị vật chất chỉ chưa đầy 100 triệu đồng, nhưng với việc đổi mới nội dung, phương thức cách làm, cuộc thăm hỏi của đoàn công tác LĐLĐ tỉnh An Giang đã vượt lên trên giới hạn của vật chất, trở thành cuộc “tiếp lửa” để cán bộ, chiến sĩ BĐBP có thêm động lực để chiến đấu và chiến thắng dịch COVID-19 trên tuyến đầu Tổ quốc.

Chủ động, tận tâm

“Qua trao đổi, thống nhất với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang, sau khi thăm hỏi tặng quà Đồn Biên phòng Nhơn Hội, đoàn sẽ trực tiếp đến thăm hỏi, động viên cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Tổ 6. Đây là đơn vị khó khăn nhất, vì mùa khô thì phải đi bộ hàng cây số để gùi từng thùng nước uống, bao gạo. Còn hiện nay, tổ lại “mắc cạn” giữa mùa lũ” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú cho biết.

Do nước lũ năm nay về thấp, cánh đồng xung quanh Tổ 6 chỉ ngập xâm xấp, nên khó cho việc đi bộ, và cũng khó cho cả việc đi bằng xuồng máy. Tuy nhiên, trên đường đi đến Tổ 6, biết được Tổ 5 cũng rất gian nan, ông Phú đã quyết định thăm bổ sung. Song đây không phải là việc làm mang tính tự phát, mà tinh thần quyết liệt, nhạy bén vì cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới đã quán triệt ngay từ đầu. Ngay sau khi dịch COVID-19 có dấu hiệu diễn biến phức tạp trở lại, với phương châm “Nghiêm túc, kịp thời, thiết thực, hiệu quả”, LĐLĐ tỉnh An Giang đã nhanh chóng vào cuộc, phát huy vai trò chăm lo của tổ chức CĐVN.

“Sau khi phát huy thế mạnh xã hội hóa để tổ chức thăm tặng 2.500 phần quà cho đoàn viên, CNLĐ bị ngừng việc, giảm giờ làm... do ảnh hưởng dịch COVID-19 với số tiền 1,2 tỉ đồng, chúng tôi tiếp tục trích kinh phí CĐ kết hợp với nguồn xã hội hóa từ đóng góp của các CĐCS các doanh nghiệp Nhà nước để tổ chức thăm hỏi, động viên lực lượng phòng chống COVID-19 trên tuyến biên giới” - ông Phú chia sẻ.

Bám sát phương châm hành động “kịp thời, hiệu quả”... sau khi trao đổi qua điện thoại, thống nhất với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang về đơn vị, địa điểm, đoàn công tác LĐLĐ tỉnh An Giang bỏ qua nghi thức ghé, chào hỏi lãnh đạo đơn vị để dành hết thời gian cho việc thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biên giới.

Vì thế, vượt lên trên cả giá trị vật chất, hành trình thăm hỏi của tổ chức CĐ An Giang được xem như cuộc “tiếp lửa” để tuyến đầu chống dịch COVID-19 có thêm niềm tin, sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng dịch bệnh.

Theo Laodong.vn