Theo đánh giá gần đây nhất của UNDP, các hộ nghèo, cận nghèo và dễ bị tổn thương (bao gồm nông hộ sản xuất nhỏ và người lao động phi chính thức), là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của dịch Covid-19 và hạn hán ở khu vực phía Nam (vùng duyên hải Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long).

Dịch Covid-19 cùng với hạn hán, xâm nhập mặn đã làm giảm 55% doanh thu hộ gia đình. Trung bình 54% hộ gia đình ở các tỉnh Bạc Liêu, Bình Thuận và Cà Mau phải đối mặt với các tác động cực đoan do chịu ảnh hưởng cùng một lúc dịch Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách xã hội, các hộ nghèo đã chi nhiều tiền điện, nước và thực phẩm hơn; một số hộ gia đình đã phải bán gia súc để trang trải cuộc sống… Do đó, việc mua các vật dụng vệ sinh cần thiết để phòng, chống Covid-19 cũng như việc mua nước dự trữ gặp nhiều khó khăn.

leftcenterrightdel
Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam trao gói hỗ trợ cho các hộ nghèo và dễ bị tổn thương ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Cà Mau. (Ảnh: Phan Hương Giang) 

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam trong việc cung cấp một số nhu cầu khẩn cấp để phòng, chống dịch Covid-19 cho những người nghèo, dễ bị tổn thương ở ba tỉnh nêu trên. Sự hỗ trợ này là một phần của hoạt động ứng phó tích hợp nhằm giúp các hộ gia đình dễ bị tổn thương đáp ứng nhu cầu cơ bản khi họ vừa phục hồi sau đại dịch và để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau”.

Đại diện Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng bày tỏ sự vui mừng khi đóng góp một phần trong nỗ lực cung cấp các yêu cầu cơ bản cho việc phòng chống Covid-19. Đồng thời, hy vọng những đóng góp này sẽ giúp các hộ gia đình dễ bị tổn thương chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 vượt qua khó khăn và tạo ra sự khác biệt thực sự, đặc biệt là tại ba tỉnh của Việt Nam.

Được biết, hoạt động này là một phần trong gói hỗ trợ tài chính lớn của người dân Nhật Bản trong Ngân sách cho 11 quốc gia ở châu Á và Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam. UNDP chịu trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật, quản lý tổng thể và thực hiện các hỗ trợ này./.

Minh Nguyệt